Có lẽ trong kiếm tiền online thì Affiliate Marketing (tiếp thị liên kết) chưa bao giờ là hết hot, tuy nhiên rất nhiều bạn mới tìm hiểu về kiếm tiền trên mạng chưa biết về hình thức kiếm tiền này là như thế nào? làm sao để bắt đầu?….Bài viết này tôi sẽ giải đáp cho các bạn.

Affiliate marketing là gì?

Affiliate marketing là gì?

Affiliate marketing (tức là tiếp thị liên kết) là một hình thức kiếm tiền từ việc giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của công ty doanh nghiệp và bạn được hưởng hoa hồng theo phần trăm dựa trên giá trị đơn hàng. Nghĩa là bạn đóng vai trò như một cộng tác viên, giới thiệu sản phẩm của các công ty bán hàng, nếu sản phẩm được bán, công ty sẽ trả hoa hồng cho bạn theo tỷ lệ phần trăm được quy định sẵn.

Affiliate marketing hoạt động như thế nào?

Nhằm tăng doanh số bán hàng, hiện nay rất nhiều trang thương mại điện tử (website shop bán hàng) đã mở chương trình tiếp thị liên kết. Có thể họ tự tích hợp sẵn phần mềm tiếp thị hoặc sử dụng dịch vụ bên thứ 3, dù cách nào đi nữa thì vẫn hoạt động như sau:

Khi có tài khoản tiếp thị liên kết thì bạn sẽ được cung cấp một đường link tiếp thị của riêng bạn, tức là đường link đó cũng dẫn đến website của công ty bán hàng, khi có người click vào link đó mua hàng thì phần mềm sẽ tự động ghi lại rằng đó chính là đơn hàng do bạn giới thiệu và hoa hồng sẽ thuộc về bạn. Tức là bạn có thể chia sẻ lên bất kỳ đâu, cứ có người nhấp vào link tiếp thị của bạn để vào website của công ty mua hàng thì hoa hồng sẽ được ghi lại, bạn không cần biết người mua là ai.

Những sản phẩm có thể tiếp thị

Sản phẩm tiếp thị hầu như đủ mọi thể loại, ví dụ bạn có thể tiếp thị các sản phẩm của shop Lazada; tiếp thị điện thoại, máy tính của FPT Shop; tiếp thị vé máy bay của các trang bán vé máy bay; tiếp thị tên miền, hosting của các nhà cung cấp dịch vụ tên miền, hosting; tiếp thị bitcoin, tiền ảo cho các sàn giao dịch bitcoin, tiền ảo,….

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Đối với các sản phẩm vật lý, tức là cầm nắm được, số lượng có hạn…thì hoa hồng thường sẽ thấp hơn, chỉ từ 3 – 30%, nhưng đối với những loại sản phẩm số như ebook, phần mềm, video khóa học….thường hoa hông rất cao, thường 25 – 70%, thậm chí 100 – 200%.

Tim hiểu về tiếp thị liên kết cho người mới bắt đầu

Nếu bạn biết về nhiều về tiếng Anh, có thể tham gia các chương trình tiếp thị của nước ngoài, chẳng hạng như Amazon, vì lượng khách hàng vô cùng lớn, gần như trên toàn thế giới, vì thế cho bạn kiếm được rất nhiều tiên. Nhưng nếu bạn không biết tiếng Anh thì có thể tham gia vào thị trường Việt Nam, hiện tiếp thị liên kết ở Việt Nam cũng đã và đang phát triển khá mạnh.

Có thể lựa chọn những mặt hàng sẽ mang lại nhiều lợi nhuận cho bạn nhất, chẳng hạn những mặt hàng nào dễ bán hơn và giá đừng quá bèo. Các bạn nên chọn loại hàng có nhiều đánh giá, nhiều lượt xem, khuyến mãi nhiều,… giá có thể không cần quá cao, chỉ cần có số lượng, tích tiểu thành đại mà. Nói chung tùy vào khả năng của bạn, nếu thiếp thị những sản phẩm ít tiền thì phải cố gắng bán được số lượng lớn, còn đối với sản phẩm đắt tiền, hoa hồng cao thì số lượng không nhiều.

Làm sao để bắt đầu kiếm tiền với tiếp thị liên kết

Đầu tiên, bạn phải xác định sản phẩm bạn muốn tiếp thị, sau đó cần phải đăng ký tài khoản tại các trang tiếp thị để có được link tiếp thị. Và ở đây bạn cần phải biết đến 2 dạng tiếp thị:

  • Mạng lưới tiếp thị liên kết (Affiliate Network): Tức là trang mạng trung gian, kết nối nhà cung cấp sản phẩm (người bán hàng) với đối tác tiếp thị (người quảng bá sản phẩm) như chúng ta. Dạng này tại Việt Nam có các trang uy tín như sau: AccesstradeMasofferAdpiaCivi…Với dạng này bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản tại một trang tiếp thị là bạn có thể tiếp thị sản phẩm của rất nhiều trang bán hàng, chẳng hạn với Accesstrade bạn có thể tiếp thị tất cả các sản phẩm tại:  LazadaAdayroiNguyenKimFPT ShopLotte

» Cách tham gia tiếp thị liên kết với AccessTrade từ A đến Z

  • Chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program): Là chương trình tiếp thị liên kết do chính nhà cung cấp (nhà bán sản phẩm) đưa ra và quản lý. Tức là bạn làm việc trực tiếp với bên website bán hàng, không thông qua bên trung gian. Website bán hàng đó phải được tích hợp sẵn phần mềm quản lý tiếp thị. Với dạng này, để tiếp thị sản phẩm của website nào bạn phải có tài khoản thành viên tại website đó.

Tiếp thị liên kết thế nào cho hiệu quả?

Cứ có link tiếp thị là bạn có thể chia sẻ lên bất kỳ đâu cũng được, miễn có người truy cập qua link đó để mua hàng là bạn có tiền hoa hồng, chẳng hạn bạn có thể giới thiệu qua facebook, diễn đàn, nhắn tin,…hoặc khi có bạn bè, người thân cần mua thì bạn gửi link tiếp thị cho họ, thậm chí có thể tự bạn mua qua link tiếp thị của mình khi cần sử dụng sản phẩm.

Có người còn chơi kiểu tự mua rồi bán lại để ăn phần hoa hồng, chẳng hạn 1 sản phẩm có giá gốc là 10 triệu, hoa hồng 5% bạn tự mua giá 10 triệu để được hưởng hoa hồng 500k, bạn bán lại giá 9800k. Nghĩa là người mua của bạn sẽ mua được giá rẻ hơn mua trực tiếp tại web, nên họ sẽ thích mua từ bạn, ngược lại bạn vẫn lời 300k. Nhưng hãy nhớ với hình thức này hầu hết các trang tiếp thị đều cấm, vì thế hãy cẩn thận và làm sao để công ty không biết được.

Nhưng để có được doanh thu một cách thụ động và hiệu quả bạn nên có một blog hay website. Thậm chí có blog/website là điều kiện bắt buộc để có thể đăng ký tài khoản tiếp thị.

Để tạo một blog không hề khó, bạn có thể tạo bằng blogspot hoặc wordpress, những dịch vụ này cung cấp sẵn rất nhiều công cụ mạnh mẽ, giúp bạn tạo web/blog vô cùng đơn giản, không cần biết lập trình, không cần biết code cũng có thể làm được, đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

Có blog/website rồi, bạn có thể viết bài đánh giá sản phẩm, giới thiệu sản phẩm và chèn link tiếp thị vào đó. Khi có người vào đọc và cảm thấy muốn mua thì họ sẽ nhấp vào mua và bạn có tiền. Bạn có thể tìm hiểu xem từ khóa nào được tìm kiếm nhiều nhất và bạn phát triển bài viết của mình theo hướng đó, từ đó phân tích và lên kế hoạch quảng bá theo hướng đã phân tích, tìm hiểu.

Viết blog kiếm tiền với tiếp thị liên kết

Blog/website phải liên quan đến sản phẩm bạn muốn tiếp thị mới có thể dễ dàng thu hút khách hàng tiềm năng, ví dụ bạn có thể lập một blog về chủ đề du lịch sẽ dễ dàng tiếp thị vé máy bay, phòng khác sạn, tour du lịch, nhà hàng….blog thủ thuật để tiếp thị phần mềm, blog chia sẻ mã giảm giá để tiếp thị các sản phẩm tại Lazada, Adayroi, Lette….blog sinh viên để tiếp thị các khóa học, sách,…blog nấu ăn để tiếp thị các dụng cụ nấu ăn, đồ ăn, đồ uống….rất nhiều chủ đề bạn có thể lựa chọn, quan trọng bạn phải có hiểu biết và đam mê với chủ đề đã chọn.

Tăng lượt truy cập cho blog/website

Có blog/website rồi bạn sẽ cần phải làm sao để thu hút thật nhiều khách truy cập vào blog/website của bạn, đây mới là cái quan trọng bởi vì không ai truy cập thì làm sao có người nhấp vào link để mà mua hàng.

Càng nhiều người truy cập vào thì càng có nhiều người thấy link và click vào, từ đó đem lai nguồn thu nhập càng lớn. Chẳng hạn mỗi ngày bạn có 1000 lượt truy cập, trong số đó có 10 người quyết định mua hàng thông qua link của bạn, mỗi mặt hàng có giá trị khoảng 200.000 vnđ, bạn được hưởng 5% tức là 10.000vnđ, 10 người là được 100.000vnđ, nhân lên với 1 tháng là khoảng 3 triệu. Có những sản phẩm đắt tiền lên đến vài triệu, thậm chí vài chục triệu thì hoa hồng thu về không phải nhỏ. Chẳng hạn như smartphone, laptop….

Việc của chúng ta là làm sao tăng số lượng người truy cập vào blog/webiste của bạn? Cái này bạn phải học một chủ đề nữa đó là SEO nhằm đưa blog/website cũng như các bài viết của bạn lên top tìm kiếm google, nghĩa là khi người ta cần tìm hiểu thông tin về một sản phẩm nào đó qua tìm kiếm google thì bài viết của bạn sẽ hiện trong top đầu trong kết quả tìm kiếm.

Ví dụ: Khi iPhone X mới ra đời, bạn viết một bài đánh giá chi tiết về nó và chèn link tiếp thị vào vị trí thích hợp, bạn SEO từ khóa “Đánh giá iPhone X” hoặc “Có nên mua iPhone X” gì đó lên top Google, nghĩa là khi ai tìm kiếm google với những từ khóa đó, bài viết của bạn sẽ hiện ngay ở vị trí 1, 2 hoặc 3 trên kết quả tìm kiếm, khi đó chắc chắn sẽ rất nhiều người truy cập vào đọc bài viết của bạn, chẳng hạn mỗi ngày có 1000 người tìm kiếm từ khóa đó thì có thể sẽ có khoảng 500 người truy cập vào đọc bài viết của bạn, trong số 500 người đọc đó chỉ cần có 10 người nhấp vào đặt mua iPhone X, giá khoảng 30 triệu mỗi con, hoa hồng 3% chẳng hạn, thì mỗi con bạn được nhận 900k tiền hoa hồng, 10 con 9 triệu.

Ngoài ra, đừng quên tăng lượt truy cập thông qua các trang diễn đàn, mạng xã hội như facebook, google+, youtube….

Kết luận

Tiếp thị liên kết cơ bản làm vậy, nhưng để có được doanh thu lớn không phải là chuyện dễ. Bạn phải có phương pháp và chiến lược tốt, xây dựng thương hiệu uy tín để người mua dễ dàng tin và tìm đến sản phẩm bạn giới thiệu.

Phải theo dõi thị trường liên tục để có thể nắm bắt những đổi mới và từ đó tiếp thu, sửa đổi để đạt hiêu quả cao hơn, phải đầu tư thời gian kĩ lưỡng, tìm ra hướng đi phù hợp với xu thế hiện nay. Có thể trong tháng đầu tiên, tháng thứ 2, thứ 3 bạn sẽ phải cạp đất mà ăn, nhưng đừng nản lòng mà hãy cố lên, tìm ra lỗi sai, khắc phục nó, đến một lúc nào đó tiền sẽ chảy vào túi của bạn ngày một tăng. Chúc các bạn thành công!

5 2 votes
Article Rating
guest
2 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Tú Anh
4 năm trước

Với những người mới làm thì có nên chọn những sản phẩm giá thành cao không ạ.