Bài viết này mình sẽ đưa ra sự so sánh giữa 2 trình duyệt Chrome và trình duyệt Cốc cốc, để các bạn có thể thấy được đâu là trình duyệt nên dùng.

so sánh chrome và cốc cốc

Chắc hẳn các bạn đã quá quen với các trình duyệt web rồi, một số trình duyệt web phổ biến như: Chrome, Cốc Cốc, Firefox, Internet Explorer, Opera…và rất nhiều trình duyệt khác. Tuy nhiên tại Việt Nam được sử dụng phổ biến nhất vẫn là Chrome và Cốc Cốc, và mình nhận thấy rằng có rất nhiều bạn còn băn khoăn, đắn đo giữa 2 trình duyệt, không biết nên sử dụng cái nào để đem lại hiệu quả cao nhất…..Hôm nay mình sẽ viết một bài ngắn gọn để so sánh giữa 2 trình duyệt Chrome và Cốc Cốc để cho các bạn thấy được đâu là trình duyệt phù hợp với bản thân mình nhất.

So sánh trình duyệt Chrome và Cốc cốc

Đối với trình duyệt Chrome thì đã trở nên quá phổ biến trên toàn thế giới, đây là trình duyệt được phát triển và vận hành bởi Google, mà đã là sản phẩm của Google thì bạn biết nó thế nào rồi chứ, hầu như không có đối thủ, bảo mật cao, công cụ phong phú, lướt mượt nhẹ…..

Còn về trình duyệt Cốc Cốc, đây là một trình duyệt được phát triển dành riêng cho người Việt Nam, xây dựng dựa trên mã nguồn của Chrome. Chính vì thế, Cốc Cốc gần như sở hữu đầy đủ những tính năng ưu việt có từ Chrome. Nhìn một cách tổng quan thì các bạn có thể thấy được giữa 2 trình duyệt này giống nhau đến 95%. Tuy nhiên, chính vì nó là trình duyệt phát triển dành riêng cho người Việt Nam cho nên nó đã được phát triển thêm và chỉnh sửa một số tính năng gần gũi nhất với người dùng Việt.

Trình duyệt Cốc cốc

Lần đầu tiên mình lựa chọn Cốc Cốc thay thế Chrome là vì Cốc Cốc sử hữu thêm một số công cụ rất hữu ích mà Chrome không có:

  • Cái đầu tiên phải kể đến là công cụ Cốc Cốc Savior, đây là một công cụ cho phép người dùng có thể download các file như video, nhạc, tài liệu, phần mềm…..một cách nhanh chóng mà không cần phải nhờ đến phần mềm hỗ trợ.
  • Một tính năng mình rất thích ở Cốc Cốc đó là tính năng tự động chỉnh sửa lỗi chính tả chữ viết tiếng Việt, thêm dấu từ….

Để so sánh về tốc độ, thời gian và sức xử lý, mình đã sử dụng 1 laptop, cùng một mạng để kiểm tra và cho ra các kết quả như sau:

Đầu tiên mình sẽ sử dụng công cụ Speedometer để kiểm tra tốc độ trung bình của mỗi trình duyệt và nhận được kết quả như sau:

  • Trình duyệt Chrome: Khoảng 15s.
  • Trình duyệt Cốc Cốc: Khoảng 18s.

⇒ Như vậy Cốc Cốc chậm hơn Chrome khoảng 3s, như vậy ở tốc độ vào mạng thì Chrome nhỉnh hơn Cốc cốc 1 xíu (3s).

So sánh tốc độ tải trang trên trình duyệt chrome và cốc cốc

Tiếp đến, sử dụng công cụ Jetstream để đánh giá, chấm điểm về tốc độ tải trang, hình ảnh,video….trên mỗi trang web (nghĩa là không phải trình duyệt nào khởi động chậm thì cái gì cũng chậm). Sau khi thử tải một số trang web phim online, hình ảnh….thì Jetstream cho ra số điểm đánh giá như sau:

  • Trình duyệt Chrome: 40 điểm.
  • Trình duyệt Cốc Cốc: Khoảng 27 điểm.

⇒ Như vậy ở phần này thì Chrome chiếm ưu thế tuyệt đối trong tốc độ load web, ảnh, video,…

Tiếp đến là độ tương thích HTML5 của các trình duyệt web. HTML5 là công cụ cho phép bạn xem video mà không cần đến flash (dành cho máy kết nối chậm). HTML5 test sẽ là công cụ mình dùng để đo và cho ra kết quả như sau:

  • Trình duyệt Chrome: 518 điểm.
  • Trình duyệt Cốc Cốc: 519 điểm.

⇒ Ở phần này thì Cốc cốc lại nhỉnh hơn Chrome một chút với con số là 519 điểm, hơn Chrome chỉ 1 điểm duy nhất, tuy chỉ hơn 1 điểm nhưng 1 điểm này lại khá quan trọng vì phần lớn laptop bây giờ đều sử dụng HTML5.

Cuối cùng là khả năng lưu trữ, tính toán của trình duyệt. Speed battle sẽ là công cụ để chấm điểm trong phần này.

  • Trình duyệt Chrome: 49 điểm.
  • Trình duyệt Cốc Cốc: 14 điểm.

⇒ Khá thất vọng về Cốc cốc khi số điểm cách quá xa Chrome. Có vẻ như Chrome đã hoàn toàn ăn đứt Cốc cốc.

Kết luận

Nhìn một cách tổng quan thì các bạn có thể thấy được giữa 2 trình duyệt này giống nhau đến 95%. Tuy nhiên nếu xét cho kỹ thì mỗi trình duyệt lại sở hữu những ưu và nhược điểm riêng. Nên lựa chọn cái nào thì cần phải tùy vào nhu cầu sử dụng của từng người.

Như bạn đã thấy, về tốc độ, khả năng xử lý….thì có vẻ Chrome hoàn toàn đánh bại Cốc Cốc. Nếu bạn cần sử dụng để làm việc, thường xuyên truy cập các trang web nặng ký hoặc máy tính bạn không được khỏe lắm thì sử dụng Chrome có lẽ là sự lựa chọn tối ưu.

Còn nếu máy tính bạn đủ mạnh hoặc chỉ dùng để giải trí hay làm việc nhẹ nhàng…..thì nên chọn Cốc Cốc, tuy có nặng hơn một chút so với Chrome nhưng mình thấy Cốc Cốc có nhiều điểm rất thú vị như: Tải file không cần cài thêm phần mềm hỗ trợ (như IDM chẳng hạn), tính năng tự động sửa lỗi chính tả –  tính năng này rất tiện cho việc chát chít, nhắn tin facebook, đặc biệt rất cần thiết cho những người hay viết blog như mình.

Còn bạn nghĩ sao? Đừng ngần ngại chia sẻ ý kiến của mình qua phần bình luận bên dưới nhé!

So sánh Chrome và Cốc cốc – Nên chọn trình duyệt nào?
4.4 (88%) 10 votes