Xin chào các bạn? Tôi không phải là một chuyên gia về WordPress, tôi không được đi học hay tham gia bất cứ khóa học về WordPress…nhưng tôi vẫn có thể tự lập cho mình một website hay blog bằng WordPress. Và có nhiều bạn có nhắn tin facebook và email hỏi tôi là lập một blog bằng WordPress khó hay dễ? cần học bao lâu thì biết làm?….bala là như vậy. Nhiều khi trả lời xong người này, người kia lại hỏi…đôi khi bận quá, không có thời gian trả lời một cách chi tiết cho các bạn, chính vì thế bài viết này sẽ giúp tôi trả lời những câu hỏi đó cho các bạn.

Lập một website/blog WordPress khó hay dễ?

WordPress là gì?

Trước hết bạn cần biết được WordPress là gì? Bạn có thể hiểu đơn giản, WordPress là một phần mềm, một công cụ lập website đơn giản và mạnh mẽ nhất hiện nay. Đa số (không phải tất cả) các website có trên internet, từ blog cá nhân, website tin tức, website công ty, website thương mại điện tử…. đều xây dựng trên nền tảng WordPress.

Vì sao WordPress lại được ưu chuộng đến vậy?

Vì WordPress là một mã nguồn mở bằng ngôn ngữ PHP để hỗ trợ tạo website/blog, dễ sử dụng, có cả một cộng đồng hỗ trợ, có cả một đội ngũ lập trình viên xây dựng và phát triển mã nguồn nên có rất nhiều tính năng nâng cao, có thể sử dụng để tạo ra nhiều thể loại website một cách chuyên nghiệp như blog, website tin tức, tạp chí, giới thiệu công ty, website bán hàng (thương mại điện tử), thậm chí với các loại website có độ phức tạp cao như đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay, thuê xe, dự án…Hầu như mọi hình thức website với quy mô nhỏ và vừa đều có thể triển khai trên nền tảng WordPress.

Lập một website bằng WordPress khó hay dễ?

Nếu nói về kiến thức WordPress thì rộng mênh mông, đi học chục năm về nó chưa chắc đã nắm được hết nhưng nếu đơn giản bạn chỉ muốn tạo một website hay blog về WordPress thì không hề khó khăn chút nào. Như ở trên tôi đã thành thật rằng, bản thân tôi chưa đi học một khóa học nào về WordPress nhưng tôi vẫn có thể tự lập cho mình một website, blog bằng WordPress, mọi kiến thức tôi có thể tự học thông qua mạng internet được những người đi trước chia sẻ lại, chỉ sợ lười biếng không chịu tìm hiểu mà thôi.

Và bạn cũng thế? trước hết hãy tìm hiểu về WordPress là gì? sau đó học đến cách cài đặt và tối ưu ra làm sao? Mọi kiến thức cơ bản về WordPress đều được chia sẻ miễn phí trên khắp mạng internet rồi, cái gì không biết thì hỏi ngay gu gồ, anh ấy nhiệt tình lắm.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Cần học bao lâu để có thể tự lập cho mình một website bằng WordPress?

Trong vòng một ngày vừa học vừa bắt tay vào thực hành làm ngay thì tôi tin bạn sẽ có ngay một website, blog WordPress đơn giản rồi. Sau đó đến một số tính năng nâng cao hơn thì học tập dần dần, làm nhiều sẽ tìm hiểu nhiều và sẽ biết nhiều. Khoảng vài tháng đến vài năm thực hành bạn sẽ thành thạo những cái cơ bản về WordPress, có thể thống trị một website WordPress một cách chuyên nghiệp. Còn nếu bạn muốn học nâng cao về WordPress, chẳng hạn muốn học để mở dịch vụ thiết kế Website…thì chắc chắn bạn phải mất vài năm đi học nghiêm túc về lập trình và nhiều thứ khác.

Tại sao WordPress lại đơn giản?

Nếu nói về kiến thức về WordPress thì không hề đơn giản chút nào, chẳng qua chúng ta chỉ học và làm theo những bước hướng dẫn cơ bản để sử dụng những công cụ và tài nguyên được người khác tạo sẵn mà thôi. Cụ thể nhất là về theme WordPress và các plugin WordPress. Nếu bạn thật sự biết về WordPress, thì bạn sẽ không muốn sử dụng những thứ có sẵn của người khác, vì sẽ khó có thể vừa ý bạn, như vậy bạn sẽ tự thiết kế theme và các plugin ưng ý nhất cho mình….trình độ này có thể gọi là dân chuyên rồi.

Lập một website WordPress bắt đầu từ đâu?

Đầu tiên bạn cần phải đầu tư khoảng 300k để mua 1 tên miền và thuê hosting, sau đó thực hiện trỏ tên miền vào hosting, tiếp theo bạn đăng nhập vào trang quản trị hosting (thường là Cpanel) tiến hành việc cài đặt mã nguồn WordPress lên host, cài xong là bạn đã có một website WordPress rồi đó, công việc sau đó là thiết lập thêm một số bước quan trọng như chọn và thay đổi theme, cài thêm các plugin (tính năng mở rộng), tạo nội dung cho website….tất cả những bước này bạn hãy xem bài viết sau:

Kết luận

Nói tóm lại, để có một website hay blog không hề khó khăn chút nào nếu sử dụng WordPress, hãy dành chút thời gian để tìm hiểu, đồng thời hãy bỏ khoảng 300k để đầu tư thực hành ngay, ngay trong ngày đó bạn có thể cho ra mắt một website hay blog rồi đó. Nếu thích thì hãy làm ngay thôi. Chúc các bạn thành công nhé!

XEM THÊM:

5 1 vote
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
8 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Chau ngoc phuong
Chau ngoc phuong
6 năm trước

Co the tao web tuong tu cho tot dc kh a

Chau ngoc phuong
Chau ngoc phuong
6 năm trước
Reply to  Sơn Zim

A co the tao cho em mot blog duoc kh a

Ẩn Danh
6 năm trước

Bạn có thể gần như làm được mọi loại hình website với WP.

Tịnh Nguyễn Blog
7 năm trước

Nhớ cách đây vài tháng bạn đã từng đặt câu hỏi khá “newbie” trên Hocban.vn nhưng bây giờ thì đã có sự tiến hóa rõ rệt luôn rồi.