Trong bài viết này mình sẽ giải đáp về: Tài khoản ngân hàng là gì? Cách tạo tài khoản ngân hàng, làm thẻ ATM, đăng ký Internet Banking.

Cách tạo tài khoản ngân hàng - Làm thẻ ATM

Bạn kiếm tiền online, kinh doanh online, mua sắm online hay có nhau cầu thanh toán gửi hoặc nhận tiền từ xa thì việc có một tài khoản ngân hàng là rất cần thiết.

Tuy nhiên, mình nhận thấy có rất nhiều bạn trẻ vẫn chưa có tài khoản ngân hàng, thậm chí còn không biết tài khoản ngân hàng là gì? Vì vậy video này mình sẽ giải đáp cho các bạn nhé!

Tài khoản ngân hàng là gì?

Bạn có thể hiểu đơn giản, tài khoản ngân hàng là một tài khoản người dùng được đăng ký tại ngân hàng, cho phép bạn gửi tiền vào đó để thực hiện một số mục đích như gửi tiết kiệm, thanh toán, chuyển tiền, nhận tiền…..

 • Tóm lại tài khoản ngân hàng giống như một “chiếc ví”. Vì bạn có thể sử dụng để chi tiêu hàng ngày như chuyển khoản, quét QR hoặc quẹt thẻ thanh toán tại các của hàng, rút tiền mặt….
 • Đồng thời tài khoản ngân hàng cũng như là một “két sắt”. Vì bạn có thể bạn có thể gửi vài chục nghìn, vài trăm nghìn, vài triệu hay hàng trăm nghìn tỷ vào cất giữ an toàn trong đó. Hơn thế nữa, những khoản tiền gửi trong tài khoản còn được sinh lãi.

Trong tài khoản ngân hàng thường được liên kết với một số dịch vụ khác để khác hàng sử dụng cho tiện lợi, như:

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%
 • Thẻ ngân hàng: Dùng để rút tiền trong tài khoản tại các cây ATM, hoặc dùng quẹt thẻ thanh toán tại các cửa hàng, siêu thị….
 • Internet Banking, ứng dụng di động: Cái này là tên gọi chung thôi, vì thực tế mỗi ngân hàng có 1 tên gọi khác nhau. Đây là một dịch vụ ví điện tử, cho phép bạn đăng nhập vào ứng dụng hoặc website của ngân hàng thực hiện giao dịch thanh toán online, kiểm tra số dư….mọi lúc mọi nơi, không cần ra ngân hàng hay cây ATM.
 • Dịch vụ sms Banking: Để giao dịch hoặc nhận thông báo biến động số dư qua tin nhắn sms….

Ngoài ra, còn một số dịch vụ hay 1 số loại thẻ, tài khoản khác được liên kết, chẳng hạn như: Thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, bảo hiểm,….tuy nhiên mấy cái này không phải ai cũng cần, vì thế các bạn tự tìm hiểu thêm nhé!

Nên mở tài khoản ngân hàng nào?

Nên mở tài khoản ngân hàng nào?

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng tại Việt Nam, tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể so sánh và lựa chọn một ngân hàng phù hợp và yêu thích nhất.

Thực ra cũng không quá quan trọng đâu, nếu chỉ dùng bình thưởng để nhận tiền trên mạng, gửi nhận tiền cho người thân bạn bè, thanh toán thông thường, bạn không phải doanh nghiệp,…thì dùng ngân hàng nào cũng được thôi, không quan trọng lắm đâu, mình thấy ngân hàng nào dùng cũng gần như nhau thôi, có thể phí giao dịch ít hay nhiều hơn chút ít, chênh lệch vài trăm đồng thôi, cứ đến ngân hàng gần nhất mà làm.

Ví dụ, đối với ngân hàng Agribank (Ngân Hàng Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn), đây là ngân hàng phổ biến nhất, có ở hầu hết các trung tâm huyện và thành phố, nếu bạn nào ở vùng quê thì có thể chọn ngân hàng này.

2 là ngân hàng Vietinbank (Ngân Hàng Công Thương) và ngân hàng BIDV (Ngân Hàng Đầu Tư), 2 ngân hàng này thì không có chi nhánh đủ trên các huyện, nhưng đã có đủ trên các tỉnh thành, nếu bạn ở gần trung tâm tỉnh, thành phố thì có thể chọn 2 ngân hàng này.

Tôi thấy dùng Vietinbank thích hơn Agribank, nhiều thủ tục có vẻ nhanh và đơn giản hơn.

Còn rất nhiều ngân hàng khác như: Vietcombank, MB Bank Sacombank, TP bank, ACB, TPBank, VPBank, Eximbank….thì chỉ có ở 1 số tỉnh thành phố lớn, còn rất nhiều thành phố chưa có, nên nếu bạn nào gần thì cũng có thể lựa chọn, còn không thì thôi.

Đặc biệt là Vietcombank dùng khá là ngon, vì thanh toán trên mạng rất tiện lợi, vì thế nếu bạn nào ở gần vietcombank thì có thể dùng.

Hiện tại bản thân tôi dùng cả Agribank, Vietinbank, MB Bank, BIDV và Vietcombank. Với Agribank thì ít dùng, chủ yếu dùng Vietinbank, MB Bank và Vietcombank.

Nói chung, bạn không cần quá quan trọng việc sử dụng ngân hàng nào đâu, cứ ngân hàng nào gần thì ra mở một tài khoản rồi dùng nhé! Nếu cảm thấy không ưng thì có thể đi mở thêm tài khoản ngân hàng khác mà dùng.

Cách tạo tài khoản ngân hàng

Cách tạo tài khoản ngân hàng hay chính xác là mở tài khoản ngân hàng rất đơn giản thôi, công việc bạn cần làm là chỉ cần đem theo mỗi chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước ra chi nhánh ngân hàng gần nhất để đăng ký mở tài khoản.

Đem theo tiền khoảng 100k nhé! Phí mở thẻ thường chỉ khoảng 50k, nhưng cứ đem thừa còn hơn thiếu. Hoặc muốn gửi tiền vào tài khoản luôn thì đem tiền gửi theo luôn.

Ra đến ngân hàng, bạn cứ bảo nhân viên: “Em ơi! Anh muốn làm tài khoản ngân hàng!”

Nhân viên sẽ đưa giấy tờ cho bạn và hướng dẫn bạn điền vào, ký tên vào là xong, chỉ làm trong khoảng 5 – 10 phút là xong.

Cách tạo tài khoản ngân hàng

Hiện tại nhiều ngân hàng đã cho phép mở tài khoản online ngay trên ứng dụng di động, rất tiện lợi.

Đăng ký Internet Banking

Nếu bạn muốn giao dịch online trên ứng dụng/website, chuyển tiền thanh toán online hoặc liên kết các ví điện tử như MoMo chẳng hạn thì bạn cần phải đăng ký dịch vụ Internet Baking nhé!

Dịch vụ này mỗi ngân hàng sẽ có tên gọi khác, ví dụ của Vietinbank là dịch vụ iPay, Vietcombank là Digibank….nếu không biết thì bạn cứ bảo là muốn đăng ký dịch vụ chuyển tiền qua ứng dụng di động hay website ngân hàng là nhân viên sẽ biết.

Thẻ ngân hàng thì không cần bảo ngân gàng cũng sẽ làm cho bạn, nhưng dịch vụ Internet Baking nếu không bảo thì ngân hàng sẽ không đăng ký cho bạn đâu.

Dịch dụ này nghĩa là sẽ được liên kết với tài khoản ngân hàng để bạn có thể quản lý tài khoản ngân hàng của bạn thông qua ứng dụng hoặc website, có thể chuyển tiền cho người khác, thanh toán online qua ứng dụng mọi lúc mọi nơi.

Tuy nhiên, vì dịch vụ này bạn cần bảo mật tài khoản cẩn thận nhé! không để lộ thông tin mật khẩu, mã OPT ra bên ngoài nhé! Nếu không, có thể mất sạch tiền trong tài khoản đấy.

Thời gian đăng ký và nhận thẻ

Việc đăng ký tài khoản ngân hàng thường chỉ mất khoảng 5 – 10 phút, ngay sau khi đăng ký xong bạn sẽ có ngay một tài khoản ngân hàng, bạn có thể nạp tiền vào tài khoản được rồi, lúc này bạn sẽ được cấp một số tài khoản dùng để nhận tiền từ người khác, nạp tiền vào tài khoản…bạn hãy lưu lại số tài khoản, khi ai đó cần chuyển tiền cho bạn thì bạn gửi số tài khoản này cho họ để họ chuyển.

Còn về dịch vụ Internet Baking hay Mobile Banking thì cũng có thể đăng nhập và sử dụng được luôn, nạp tiền vào tài khoản ngân hàng, bạn có thể sử dụng ứng dụng ngân hàng để chuyển tiền, xem số dư, lịch sử giao dịch….

Còn về thẻ ngân hàng thì chưa có ngay đâu, ngân hàng sẽ hẹn bạn sau khoảng 1 tuần ra lấy, đến hẹn ra lấy là có thẻ.

Lấy thẻ xong, bạn ra cây ATM đổi mã PIN ngay nhé! mã PIN chính là mật khẩu rút tiền của thẻ, vì thế hãy bảo mật cẩn thận.

Đổi mã PIN thẻ ngân hàng tại cây ATM
Đổi mã PIN thẻ ngân hàng tại cây ATM

Cách sử dụng tài khoản và thẻ ATM

Khi cần nhận tiền từ ai đó, bạn chỉ cần gửi cho họ các thông tin gồm: Số tài khoản, tên chủ tài khoản (họ và tên của bạn trong cho tài khoản ngân hàng) và tên ngân hàng . Hoặc nếu cần rút tiền trên mạng về thì cũng sẽ điền các thông tin tương tự.

Lưu ý: Số tài khoản ngân hàng không phải là số thẻ nhé! rất nhiều bạn đã nhầm lẫn với số thẻ. Số tài khoản ngân hàng không được in trên thẻ. Nếu không biết số tài khoản của bạn là gì thì có thể gọi điện hoặc ra tận ngân hàng hỏi, hoặc ra cây ATM in sao kê, hoặc kiểm tra trên ứng dụng Internet Baking.

Tiền trong tài khoản, nếu muốn rút tiền mặt về thường có 2 cách:

 • Cách 1: Cầm thẻ ngân hàng ra cây ATM rút, tuy nhiên cách này mỗi lần bạn chỉ rút được khoảng 5 triệu, mỗi ngày chỉ rút được tối đa khoảng 25 – 30 triệu thôi nhé!
 • Cách 2: Cầm CMND hoặc thẻ căn cước vào ngân hàng để rút, cách này sẽ không giới hạn số tiền rút, rút hết tiền trong tài khoản đều được.

Còn về việc nạp tiền vào tài khoản ngân hàng thì bạn cần đem tiền vào ngân hàng mà nạp nhé!

Một số lưu ý khi sử dụng tài khoản ngân hàng

 • Bảo mật thông tin tài khoản cẩn thận, bao gồm mật khẩu đăng nhập Internet Banking, mã PIN thẻ, số thẻ,…nếu dùng thẻ tín dụng, thẻ ghi nợ, visa…thì cần bảo mật cả số thẻ, số CVC (CVV) in sau thẻ cẩn thận nhé!
 • Tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho bất kỳ ai, nếu có ai đó gọi xin OTP bảo họ là nhân viên ngân hàng thì tuyệt đối không cho, vì chắc chắn đó là lừa đảo, ngân hàng không bao giờ xin OTP.
 • Khi đánh rơi thẻ ngân hàng, hãy gọi điện hoặc ra ngân hàng báo khóa thẻ ngay, để tránh bị mất tiền, sau đó ra ngân hàng cấp lại thẻ mới.
 • Đặt mật khẩu và mã PIN khó một chút, tuyệt đối không đặt theo ngày tháng năm sinh hay các thông tin cá nhân khác. Vì những thông tin này rất dễ bị người ta đoán ra, không an toàn.

Vậy thôi! Cách tạo tài khoản ngân hàng rất đơn giản thôi, có câu hỏi gì thắc mắc hãy để lại bình luận phía dưới nhé! Chúc các bạn thành công!

Xem thêm:

3.7 3 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
4 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Giang13
Giang13
1 năm trước

Phí rút về tài khoản ngân hàng là bn ạ

Pham ba
Pham ba
3 năm trước

E dang o nuoc ngoai co lan the dc ko ah

Pham ba
Pham ba
3 năm trước

E dang o nuoc ngoai co the lan the banh dc ko ah?