Bạn mới tìm hiểu và học cách làm website bằng WordPress? hẳn bạn rất nhiều lần nghe đến cụm từ “Plugin” hay “Plugin WordPress“? Nhưng bạn chưa biết Plugin WordPress là gì? Cách cài đặt thế nào và sử dụng làm sao?…Chúng ta cùng đi giải quyết nhé!

Plugin WordPress là gì?
Plugin WordPress là gì?

Plugin WordPress là gì?

Theo bạn hiểu, phần mềm máy tính là gì? là một công cụ nào đó khi cài vào máy tính sẽ bổ sung thêm một số chức năng nào đó cho máy tính. Tương tự như vậy, Plugin WordPress là một công cụ mở rộng nào đó được lập trình sẵn dành cho WordPress, khi cài vào website WordPress sẽ bổ sung thêm một số chức nào nào đó cho WordPress mà mặc định của nó không có.

Bảng điều khiển của tôi

Bạn thấy trên bảng điều khiển của tôi có rất nhiều công cụ hay tiện ích, đó là do tôi đã cài đặt thêm một số plugin (công cụ mở rộng) vào blog của tôi. Ví dụ: Pretty Link là một plugin rút gọn link Affiliate, Yoast SEO là một Plugin hỗ trợ SEO cho website.

» Những plugin bạn cần cài đặt cho website WordPress

Cách cài đặt Plugin cho WordPress

Có 3 cách để cài đặt một Plugin lên website WordPress.

Cách 1: Tìm Plugin trong thư viện và cài trực tiếp luôn, bạn làm như sau:

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Vào Gói mở rộng → Cài mới

Cách cài đặt Plugin cho WordPress

 Tìm Plugin trong thư viện (gõ tìm kiếm cho nhanh). Nhấn Cài đặt rồi Kích hoạt ứng với Plugin cần dùng.

Cách cài đặt Plugin cho WordPress - 3

Cách 2: Upload Plugin được tải về từ máy tính qua bảng điều khiển (nếu trong thư viện không có Plugin bạn cần thì mới nên dùng cách này, vì cách này chậm hơn).

Cách này là bạn phải tìm kiếm Plugin trên các trang mạng rồi tải về máy tính của bạn. Sau đó bạn cài đặt và kích hoạt như sau:

Cũng vào Gói mở rộng → Cài mới. Tại đây bạn nhấn tiếp vào “Tải plugin lên” sau đó “Chọn tệp” (chọn file plugin đã tải về máy tính) rồi nhấn Cài đặt → Kích hoạt.

Cách sử dụng Plugin WordPress - 4

Cách 3:  Upload Plugin được tải về từ máy tính trực tiếp vào thư mục Plugin trong host của bạn.

Cách này cũng giống như cách 2, tức là bạn phải tìm kiếm Plugin trên các trang mạng rồi tải về máy tính của bạn, sau đó upload lên thư mục Plugin trong host, cụ thể như sau:

Đăng nhập vào Cpanel → Bộ quản lí tệp (File Manager) → Public_html → wp-content → plugins. Tại đây bạn nhấn Tải lên (Upload) rồi Chọn tệp (chọn file Plugin đã tải về máy tính) rồi tiến hành upload plugin lên host.

Cách cài đặt Plugin cho WordPress - 5

Sau khi đã upload file plugin lên thư mục Plugins rồi, bạn tiến hành giải nén nó ra bằng cách nhấn vào Trích Ra (Extract).

Cách upload Plugin WordPress lên host

Tiếp theo bạn cần quay lại bảng điều khiển (tức là trang https://tenmienban.com/wp-admin) rồi vào Gói mở rộng → Đã cài đặt rồi tìm plugin bạn vừa upload lên và nhấn Kích hoạt là xong.

Cách cài đặt Plugin WordPress

Cách sử dụng plugin WordPress

Cái này thì tôi không thể hướng dẫn được rồi, bởi trên giới WordPress có hàng triệu plugin khác nhau, mỗi plugin có một chức năng khác nhau, cách sử dụng cũng khác nhau hoàn toàn. Tuy nhiên hầu như các plugin quan trọng, các plugin phổ biến thì trên mạng đều có hướng dẫn cả rồi. Cho nên khi bạn cần sử dụng một plugin nào đó, có thể search google xem có hướng dẫn sử dụng không, nếu không thì có thể hỏi các vị tiền bối đi trước.

Bài viết này chỉ có vậy thôi, đừng ngần ngại cũng đừng tiếc lời…mà hãy chia sẻ ý kiến nhận xét cũng như lời góp ý của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé! Cũng đừng quên share bài viết này cho bạn bè của bạn khi họ cần nhé!

 

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
1 Comment
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
auto like facebook
6 năm trước

thank ad, bài viết rất hay