Tốc độ hay thời gian tải trang là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến website của bạn. Một website muốn có vị trí thứ hạng cao thì tốc độ tải trang phải nhanh theo chuẩn của Google, giúp người dùng có trải nghiệm tốt nhất. Tuy nhiên để website có được một tốc độ tốt không phải việc đơn giản, nếu bạn không biết cách tối ưu thì kiểu gì website cũng bị chậm như rùa. Đó là lí do, mình muốn chia sẻ cho các bạn một số mẹo làm tăng tốc độ website đơn giản.

10 cách làm tăng tốc website đơn giản nhất - Hình minh họa

Dưới đây là 10 cách làm tăng tốc độ website đơn giản nhất.

1. Loại bỏ quảng cáo Pop-up

Bất kỳ ai làm website hay blog cũng vậy, đặt quảng cáo lên website, blog là cách hiệu quả nhất để tạo ra doanh thu cho họ, dù là quảng cáo cho mình hay quảng cáo thuê cho người khác. Thế nhưng, việc chèn quá nhiều quảng cáo trong một website chắc chắn sẽ làm tăng thời gian tải trang của bạn, đặc biệt là quảng cáo kiểu Pop-up (cửa sổ bật lên). Vì vậy, trước khi chọn một mạng lưới quảng cáo hãy suy nghĩ điều này, nên chèn ít quảng cáo, chọn quảng cáo nhẹ nhàng, đặc biệt không nên chèn quảng cáo Pop-up.

2. Lựa chọn một themes tốt nhất

Theme là một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến website, đặc biệt là ảnh hưởng đến tốc độ tải trang. Có nghiên cứu chỉ rằng, việc chọn được theme tốt sẽ bớt đi 50% công việc SEO của bạn, điều này không biết có chính xác hay không nhưng chắc chắn rằng một theme gọn nhẹ, chuẩn SEO luôn luôn dễ dàng SEO hơn, tốc độ load nhanh hơn, tốt cho người dùng hơn, nhanh lên top hơn…. Do vậy, hãy lựa chọn một theme tốt nhất cho website của bạn. Bạn có thể theo dõi chuyên mục themes WordPress để nhận những thông tin, giới thiệu, tư vấn về themes WordPress.

3. Giảm bớt số lượng Plugin cài trên website

Nếu bạn đang sử dụng WordPress, việc cài đặt quá nhiều plugin sẽ làm cho trang web của bạn tải chậm hơn nhiều. Vì vậy bạn hãy giảm bớt đi, sử dụng càng ít thì website càng nhanh, chỉ nên sử dụng những plugin thật sự cần thiết cho website của bạn mà thôi, còn cái nào không quan trọng lắm hoặc chỉ sử dụng trong một lần rồi không cần thiết nữa thì gỡ đi, khi nào cần dùng đến thì cài lại.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

4. Giảm bớt thông tin trên trang chủ

Số lượng bài viết, hình ảnh, văn bản và liên kết trên trang chủ quá nhiều cũng làm giảm tốc độ website của bạn, do đó hạn chế được điều này cũng là một cách để làm giảm thời gian tải trang.

5. Giảm bớt dung lượng hình ảnh

Hình ảnh đóng vai trò rất quan trọng đối với bất kỳ một website, tuy nhiên đây cũng là thứ mà tiêu tốn rất nhiều tài nguyên, hút nhiều băng thông, giảm tốc độ tải trang. Do vậy khi cần sử dụng bất kỳ một hình ảnh nào đó cho website bạn hãy giảm bớt dung lượng ảnh về mức thấp nhất có thể, tất nhiên vẫn phải giữ được độ nét của ảnh.

6. Tối ưu hóa cơ sở dữ liệu

Tất cả các dữ liệu của bạn sẽ được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu, do đó để làm giảm thời gian hay tăng tốc độ tải trang bạn phải tốt ưu hóa cơ sở dữ liệu. Vậy tối ưu hóa thế nào? Cách đơn giản nhất là bạn hãy sử dụng plugin WP-Optimize.

7. Tối ưu hóa JS và CSS

Để tối ưu hóa JS và CSS bạn hãy sử dụng plugin WP Minify Fix, khi plugin này được kích hoạt trên website của bạn, nó sẽ kết hợp và nén JS và các tập tin CSS để cải thiện thời gian tải trang.

8. Sử dụng plugin WP Super Cache

WP Super Cache là một plugin miễn phí tốt nhất để hỗ trợ tăng tốc website WordPress bằng công nghệ tạo bộ nhớ đệm (cache) dành cho các website nhỏ và vừa, mà cụ thể là sử dụng phương thức HTML Cache. Do vậy đây là một plugin không thể thiếu cho website của bạn.

9. Hãy sử dụng công cụ Google PageSpeed

Google Page Speed là một công cụ đánh giá tốc độ tải trang cho website và đưa ra lời khuyên về các yếu tố nên khắc phục để giảm thời gian tải trang.

10. Sử dụng CDN cho website

CDN là một hệ thống các máy chủ được đặt tại nhiều nơi trên thế giới làm nhiệm vụ lưu bản sao của các nội dung tĩnh bên trong website, sau đó phân tán nó ra nhiều máy chủ khác, sẽ giúp tối ưu tốc độ website cho người truy cập, cải thiện chất lượng website. Vì vậy bạn nên sử dụng CDN nếu website của bạn có: Máy chủ đặt xa người dùng, lượt truy cập lớn tốn nhiều băng thông, có nhiều lượt truy cập trên nhiều quốc gia khác nhau, khi sử dụng kỹ thuật Load Balancing FailOver.

Kết luận

Thực ra có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc website của bạn bị chậm. Nhưng nhìn chung 10 cách mình chia sẻ trên đây có thể khắc phục được những nguyên nhân phổ biến để đem đến cho website của bạn một tốc độ chuẩn, mang lại sự trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng.

0 0 votes
Article Rating
guest
10 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Thanh Lee
4 năm trước

Hay quá , hôm mình xem video a Ngọc viết mới cài được mấy cái cơ bản.
Cảm ơn ad vì bài viết rất hay

Nguyễn Hoàng
5 năm trước

Thank bạn, đang tìm cách tối ưu, web mình chậm như rùa.

thu đam
5 năm trước

Đúng là 10 cách được bạn chia sẻ ở trên đúng và nên thực hiện, cải thiện được khá nhiều tốc độ web. Thanks

dinh nam
dinh nam
5 năm trước

cho mình xin địa chỉ facebook của bạn.

khuongTu
khuongTu
5 năm trước

khá hiệu quả, cảm ơn!

nam
nam
6 năm trước

vãi bỏ cái 2 đi. thông thường người ta tìm thông tin để khắc lục lỗi chậm vì web của họ đã cài sẵn và bắt tay vào việc rùi. Đang dùng web bình thường nó chậm tìm giúp đỡ gặp bạn kêu chọn themes nhẹ. tức là bắt họ thay đổi cấu trúc website ak. bạn còn đỡ nhe, nhiều trang còn hướng dẫn chọn hosting tốt, mạnh,.. ui đó thì tào lao. Mua hosting rùi và sài rùi đi tìm giúp đỡ gặp mấy cha đó kêu tìm host mạnh thì bằng thừa. Rất trân trọng những giải… Đọc thêm »

Mai Phương Tuấn
6 năm trước

Minh là một tay ngang, không biết gì về công nghệ. Tập tành lập blog cá nhân và mon men tới tiếp thị liên kết, nhiều thứ về kiến thức công nghệ học mót, nhờ những người biết như bạn cung cấp thông tin đầy đủ cho những người mới như mình. Cảm ơn bạn.