Đối với những bạn kinh doanh online, việc chọn dịch vụ giao hàng là một vấn đề hết sức đau đầu. Vì thế bài viết này mình xin chia sẻ cho các bạn 8 tiêu chí lựa chọn dịch vụ giao hàng dành cho người kinh doanh online.

» 5 sai lầm trong kinh doanh online bạn cần phải tránh nếu muốn thành công

7 tiêu chí lựa chọn dịch vụ giao hàng

Đối với những bạn mới bắt đầu kinh doanh online hay cả những người tham gia từ lâu thì việc nhận được những đơn đặt hàng hàng luôn là niềm vui lớn nhất. Nhưng làm sao để gửi hàng cho khách một cách nhanh chóng, tiện lợi và an toán, đó lại là vấn đề khiến nhiều người nhức nhối.

Nếu ít đơn hàng và khách hàng ở gần bạn thì có thể tự mình đi giao là yên tâm nhất, nhưng thông thường bán hàng online là hướng đến khách hàng trên toàn quốc, rất nhiều khách hàng ở xa, thế nên bạn sẽ cần phải lựa chọn dịch vụ giao hàng uy tín để gửi hàng đến khách hàng một cách nhanh chóng, tiết kiệm và an tâm nhất.

Do nhu cầu gửi hàng online ngày càng tăng nên các công ty, dịch vụ chuyển phát cũng được mọc lên ngày càng nhiều, quy mô từ lớn đến nhỏ, chất lượng tốt có, xấu có, khiến nhiều người bối rối, khó lựa chọn.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Vì thế nên bài viết này mình xin chia sẻ 8 tiêu chí lựa chọn công ty giao hàng cho các bạn tham khảo, tùy vào nhu cầu và điều kiện mà bạn có thể lựa chọn một công ty phù hợp nhất để yên tâm giao hàng.

» 4 bước kinh doanh online cho người mới bắt đầu

8 tiêu chí lựa chọn dịch vụ giao hàng

1. Hình thức giao hàng có phù hợp không?

Có 2 hình thức giao hàng bạn có thể lựa chọn:

Đem đến công ty giao hàng: Với hình thức này thì bạn sẽ phải đem hàng đến công ty để gửi hàng, hơi mất công.

Công ty đến lấy hàng đi giao: Hình thức này vô cùng tiện lợi, bạn chỉ cần vào website để đặt đơn, nhân viên công ty sẽ đến tận nhà bạn để lấy hàng đi giao. Nhưng một số công ty sẽ không hỗ trợ hình thức này, và nhiều công ty có hỗ trợ nhưng chỉ ở những thành phố lớn.

Hãy xét xem bạn có thời gian đem hàng đến công ty hay không? việc đem hàng đến công ty có gây khó khăn cho bạn không? từ đó lựa chọn công ty giao hàng phù hợp.

2. Chi phí giao hàng thế nào?

Nhìn chung, chi phí giao hàng của các công ty chênh lệnh không quá nhiều, nhưng “sự chênh lệnh không nhiều” đó là cả một vấn đề lớn đối với những bạn kinh doanh các sản phẩm nhỏ lẻ, giá trị thấp, nhiều khi chi phí giao hàng còn cao hơn cả giá sản phẩm, vì thế chi phí giao hàng càng thấp càng tốt, nhưng phải đảm bảo chất lượng dịch vụ.

Đối với những người kinh doanh những sản phẩm giá trị cao thì chi phí giao hàng chênh lệnh không nhiều thì có thể không quan trọng lắm, nhưng kinh doanh mà, tiết kiệm được bao nhiêu thì cứ tiện kiệm.

Nhưng tuyệt đối không dựa vào chi phí giao hàng để đánh giá về chất lượng công ty, nhiều người cứ nghĩ công ty nào lấy phí cao thì hẳn chất lượng dịch vụ tốt và ngược lại, nhưng suy nghĩ đó hoàn toàn sai. Chỉ có qua tìm hiểu nhiều tiêu chí và tự mình trải nghiệm thì mới có thể đánh giá được chất lượng dịch vụ thế nào.

3. Tốc độ giao hàng có nhanh không?

Đây cũng là một tiêu chí khá quan trọng, nếu hàng được giao nhanh, khách hàng không mất nhiều thời gian chờ đợi, tránh được tình trạng bùng hàng.

Bùng hàng là trường hợp rất hay xảy ra, khi khách hàng đặt mua một sản phẩm nào đó, nếu sản phẩm đến chậm, thì rất có thể khách hàng thay đổi quyết định và bùng hàng của bạn, có thể do họ không còn nhu cầu sử dụng nữa, hoặc cần dùng luôn nên không thể chờ sản phẩm của bạn và họ tự đi nơi gần nhất để mua cho nhanh, hoặc thấy nơi khác giá rẻ hơn….

Vậy nên tốc độ giao hàng càng nhanh càng tốt, đảm bảo giao đến nơi trước khi khách hàng thay đổi quyết định.

Rất nhiều công ty đảm bảo tốc độ giao hàng rất nhanh, nếu trong cùng thành phố thường trong ngày là đến, thậm chí chỉ 2 – 3 tiếng, còn giao đi khác tỉnh thường phải mất từ 3 – 5 ngày.

4. Thái độ của nhân viên giao hàng

Thái độ phục vụ của nhân viên giao hàng là vô cùng quan trọng. Nếu người giao hàng có thái độ thân thiện, cởi mở thì không chỉ bạn mà cả người nhận hàng cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn, vui vẻ hơn. Nếu thấy thái độ phục vụ của công ty giao hàng nào đó không được tốt thì hãy chọn công ty khác tốt hơn.

7 tiêu chí lựa chọn công ty giao hàng - 2

Sau khi hàng được gửi đến nơi, bạn có thể gọi điện cho khách hàng để hỏi về cảm nhận của họ về nhân viên giao hàng xem họ có ứng ý, hài lòng hay không. Nhưng trước tiên hãy hỏi trước về sự hài lòng của khách hàng đối với sản phẩm của bạn.

Việc làm này không chỉ giúp bạn đánh giá chất lượng phục vụ của công ty giao hàng mà còn giúp tạo ra sự quan tâm, thân thiện của bạn dành cho khách hàng.

5. Việc chuyển tiền của công ty giao hàng

Công ty giao hàng họ sẽ có nhiệm vụ thu tiền từ khách hàng về trả lại cho bạn, nhưng phải tìm hiểu thật kỹ chính sách thu tiền của công ty giao hàng đó. Họ sẽ giữ tiền của bạn bao lâu? kiểm soát tiền như thế nào?…. Tuyệt đối tránh xa những công ty còn mập mờ về khoản thu tiền này.

6. Có hỗ trợ giao hàng lại nhiều lần hay không?

Đây là vấn đề bạn cũng nên cân nhắc. Vì đôi khi khách hàng của bạn bận rộn, vắng nhà hay vì một lí do nào đó không thể nhận hàng khi người giao hàng đến nơi.

Vì thế bạn phải xem công ty giao hàng đó có giao hàng lại lần 2, lần 3…cho đến khi giao được hàng hay giao một lần, 2 lần không được sẽ trả lại hàng.

7. Thủ tục giao và nhận hàng

Nhiều công ty giao hàng có những thủ tục rất rườm rà, gây khó khăn cho cả bạn và người nhận hàng. Chẳng hạn ở một số công ty bắt buộc người nhận phải có chứng minh nhân dân và nói đúng tên người gửi mới cho nhận hàng….

Vì thế trước khi lựa chọn công ty giao hàng, bạn phải tìm hiểu xem khi giao hàng và nhận hàng từ công ty đó cần những thủ tục gì? có rườm rà quá mức hay không? Thủ tục càng đơn giản càng tốt, miễn sao đảm bảo an toàn cho cả bạn và người mua.

8. Độ an toàn của sản phẩm và chế độ bảo hiểm

Bạn cần phải tìm hiểu kỹ các điều khoản, chế độ bảo hiểm của công ty giao hàng, sản phẩm được gửi đi có đảm bảo được an toàn hay không? khi sản phẩm hỏng hóc hoặc thất lạc sẽ được bảo hiểm như thế nào?….

Kết luận

Trên đây là 8 tiêu chí lựa chọn dịch vụ giao hàng dành cho người kinh doanh online, tùy vào nhu cầu cũng như điều kiện của bạn mà chọn lọc những tiêu chí thích hợp để lựa chọn công ty giao hàng phù hợp nhất, đảm bảo tốt nhất cho công việc kinh doanh của bạn.

Nếu thấy bài viết hữu ích hay share cho bạn bè cùng tham khảo và đừng quên để lại ý kiến nhận xét qua phần bình luận phía dưới nhé! Chúc các bạn sớm tìm được công ty giao hàng chất lượng tốt!!!

Xem thêm:

0 0 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem bình luận