Kinh doanh online là một chiến trường hết sức khốc liệt, để cạnh tranh trở thành những người chiến thắng bạn phải tránh được 5 sai lầm trong kinh doanh online mà mình sẽ liệt kê dưới đây.

5 sai lầm trong kinh doanh online bạn cần phải tránh

Trên thị trường kinh doanh online có vô vàn thách thức và cạm bẫy mà chúng ta có thể bị mắc, có những sai lầm, nếu bạn mắc phải thì sẽ khiến cho con đường đi đến thành công của bạn gặp rất nhiều những khó khăn và chông gai, thập chí không thể thành công!

Chính vì vậy trong bài viết này mình sẽ điểm qua 5 sai lầm trong kinh doanh online bạn cần phải tránh nếu muốn thành công. Và nếu bạn muốn chèo lái “con thuyền kinh doanh online” của mình trở nên tốt đẹp, vững trãi hơn thì hãy đọc bài viết này để tránh được những lỗi nghiêm trọng nhé!

5 sai lầm trong kinh doanh online bạn cần phải tránh

1. Làm một lần muốn có thành quả luôn

Nhiều người luôn than thở là vì sao họ Marketing hàng tuần, hàng tháng trời mà chỉ có vài 3 đơn hàng, thậm chí không có đơn hàng nào cả, dẫn đến việc chán nản muốn bỏ cuộc. Nhưng bạn hãy nhớ, kinh doanh online không hề là đơn giản, nhất là trong thời gian đầu.

Bạn hãy thử nghĩ xem, trồng một cây muốn cho ra trái phải chờ vài ba năm. Việc làm kinh doanh online thậm chí còn khó hơn vậy, bạn phải chăm sóc khác hàng, tạo dựng niềm tin…trong một thời gian rất dài.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Nhưng bạn lại mong làm kinh doanh chỉ 1 tuần mà đã thành công thì điều đó quả là quá vô lý. Vì thế, đừng quá kỳ vọng vào doanh thu trong thời gian đầu, hãy kiên nhẫn phấn đầu sẽ có ngày ra quả.

2. Làm việc không có kế hoạch

Lỗi này là vô cùng phổ biến các bạn ạ! Làm việc mà không có kế hoạch nó giống như là bạn để mặc con thuyền kinh doanh của bạn ra khơi muốn sóng đánh, lũ cuốn, gió thổi đi đến đâu thì đến. Nếu như nó đưa bạn đến một hòn đảo đầy vàng bạc, kim cương thì hay biết mấy, nhưng nếu bị đẩy đến những nơi đầy sóng lớn thì chỉ có chết chìm mà thôi.

Nếu bạn làm việc không có kế hoạch thì sẽ bị mất phương hướng, bị động trước những tác động bên ngoài, làm việc thiếu hiệu quả và sớm thất bại.

Vì thế để thành công, bạn luôn phải vạch ra kế hoạch cho công việc và làm việc theo kế hoạch. Bạn nên lên kế hoạch cho công việc hàng ngày, hàng tuần và hàng tháng, thậm chí hàng năm.

5 sai lầm trong kinh doanh online - Làm việc không có kế hoạch
Trước khi đi ngủ hãy lên kế hoạch công việc cho ngày hôm sau

Và mỗi buổi tối trước khi đi ngủ bạn hãy lên kế hoạch cho công việc ngày mai, có thể lấy sổ nhớ hoặc điện thoại ra ghi lại. Chẳng hạn, sáng trước 9h phải giao hết hàng cho khách, 9h – 11h viết bài PR, 14h – 17h thu thập thông tin khách hàng, 19h – 21h Live stream, 21h – 22h đóng gói sản phẩm để sáng hôm sau gửi đi…..

Chỉ cần bạn làm việc theo kế hoạch, đảm bảo hiệu quả công việc sẽ rất cao, con đường thành công sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

3. Không chịu học hỏi

Học ở đây không phải là học ở trường, ở lớp mà là học cách thức kinh doanh từ nhiều người, quan sát thực tế, học qua sách báo, xem trên mạng… Tìm hiểu vì sao người này thành công, còn người kia lại thất bại…

Nhiều người cứ nghĩ việc kinh doanh là đơn giản, chỉ cần có vốn nhập hàng, bán rẻ…là sẽ bán được hàng, không cần phải học tập một ai cả.

Nhưng thực tế thì lại rất khác, kinh doanh online là một chiến trường khốc liệt, sức cạnh tranh rất lớn, để thành công người ta phải nghĩ ra bao nhiêu là chiêu trò, mưu mẹo để đánh bại hàng nghìn đối thủ và giành chiến thắng.

Mình nhớ có một lần mình đi cùng với chú đến máy ATM để rút tiền. Chú mình thì dùng thẻ ngân hàng Vietcombank để rút tiền. Đến nơi, mình thấy có hẳn 4 cây ATM rút tiền của 4 ngân hàng khác nhau: Vietcombank, ANZ, VIB và Vietinbank. Cây ATM Vietcombank có hơn 20 người đứng xếp hàng, trong khi các cây ATM của các ngân hàng bên cạnh thì không thấy một ai đứng đó. Chú đi đến máy ATM của ngân hàng Vietinbank và rút tiền rất dễ dàng.

Đều là cây ATM của Ngân hàng, đều có thể rút tiền. Vậy tại sao Vietcombank lại đông người sử dụng đến vậy? còn các cây ATM của các Ngân hàng khác thì lại không? Đằng sau đó là những cuộc cạnh tranh âm thầm ít ai biết.

4. Đổ lỗi cho người khác

Không riêng gì trong kinh doanh, rất nhiều người thất bại trong một sự việc nào đó, họ thường sẽ đổ lỗi cho người khác hoặc những nguyên nhân khách quan, kiểu như do anh A làm sai, anh B không chịu hợp tác, sản phẩm anh C kém chất lượng, khách hàng X, Y, Z khó tính, mà thảm hại hơn là do số mình đen….đó là một sai lầm cực kỳ nghiêm trọng, bạn sẽ ỷ lại và chờ đợi người khác thay đổi, chờ đợi số đến….và cứ thế mà chờ đợi và chờ đợi.

5 sai làm trong kinh doanh online - đổ lỗi cho nhau
Đổi lỗi cho nhau sẽ không bao giờ thành công!

Tất cả mọi lĩnh vực, muốn thành công bạn phải biết tự nhận sai lầm cho bản thân mình và tìm mọi cách để sửa chữa. Nếu bạn kém một việc gì đó thì bạn cứ nói bạn kém, cần phải học hỏi thêm một cách nghiêm túc. Bạn thất bại trong một vụ kinh doanh nào đó thì chỉ là do bạn chứ không do bất cứ ai cả. Từ đó, tìm mọi cách để khắc phục.

Hãy nhớ, dù cho ai đó có tác động đến một cái gì đó đến con người của bạn, đến công việc của bạn thì chừng nào bạn vẫn còn cố gắng thì đó chưa gọi là thất bại, bạn chỉ thất bại khi bạn cho phép mình dừng lại.

Khi nào bạn nhận thức được những thất bại đó là do bản thân mình thì bạn mới ý thức được mình phải làm gì để khắc phục sai lầm để đi đến thành công. Bao biện, đổ lỗi có thể làm bạn dễ chịu hơn nhưng nó không giúp cải thiện được cuộc sống của bạn trở thành tốt hơn. Tốt nhất là nhìn thẳng vào mình cùng những sai lầm của mình để mà tìm cách khắc phục.

5. Ghen ăn tức ở trước thành công của người khác

Những kiểu người này là thường thấy người khác thất bại thì sẽ cảm thấy an tâm, vì cho rằng mình không thua kém họ, còn trước thành công của người khác thì sẽ thấy “ghen ăn tức ở”.

Ví dụ như mình và một đứa bạn thân cùng bắt đầu làm nghề kinh doanh online, sau một năm thì anh bạn này rất thành đạt, có xe hơi, có nhà lầu, có vợ xinh…còn mình thì vẫn không mấy tiến triển.

Như vậy những người có thói “ghen ăn tức ở ” sẽ thấy đố kỵ với người bạn thân đó và tệ hơn là phá bỏ mối quan hệ. Đừng làm điều đó vì nó chỉ thể hiện bạn kém cỏi và tự ti hơn mà thôi, bạn sẽ chẳng có bất kỳ lợi ích nào cả.

Ngược lại, bạn phải tự hào, phải cảm thấy may mắn vì có được người bạn thân giỏi giang, để có thể dễ dàng học hỏi kinh nghiệm, kiến thức…Nếu không có người bạn đó, bạn biết hỏi ai? Liệu có dễ dàng thành công hơn không?

Tốt nhất, bạn hãy hẹn người bạn đó ra một nhà hàng hay quán cafe nào đó lúc rảnh để hỏi xem tại sao bạn ấy làm được như thế và xem những thiếu xót, sai lầm của mình ở chỗ nào để khắc phục. Nếu bạn làm được như vậy thì chắc chắn sẽ dễ thành công hơn rất nhiều.

Kết luận

Trên đây là 5 sai lầm trong kinh doanh online bạn cần phải tránh nếu muốn thành công. Kinh doanh là một chiến trường hết sức khốc liệt, để cạnh tranh trở thành những người chiến thắng bạn phải rèn luyện rất nhiều phương pháp và kỹ năng, kinh nghiệm…và có thể mắc phải không ít những sai lầm, nhưng hãy cố gắng tránh đi những sai lầm kể trên nhé!

Nếu thấy bài viết hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè cùng đọc, và đừng quên để lại ý kiến bình luận phía dưới nhé! Cảm ơn các bạn! Chúc các bạn sớm ngày thành công !!!

0 0 votes
Article Rating
guest
6 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Đặng Tiến Đạt
Đặng Tiến Đạt
5 năm trước

AD viết hay quá, chuẩn quá rồi rất đúng , không che được vào chỗ nào nữa !!!>< ????

Sơn Zim
Quản trị viên
5 năm trước

cảm ơn bạn.

Nguyễn Thanh Hải
5 năm trước

Bác này viết hay thế nhỉ

Sơn Zim
Quản trị viên
5 năm trước

rất hay.

Văn Tuấn
5 năm trước
Reply to  Sơn Zim

tự khen mình hả

Sơn Zim
Quản trị viên
5 năm trước
Reply to  Văn Tuấn

không bạn, bài viết từ cộng tác viên