Tại sao nên chọn ngành Công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay? Một kỳ THPT, kỳ tuyển sinh Cao Đẳng, Đại học đã diễn ra, những câu hỏi chọn ngành, chọn nghề nào để học? học ngành nào ra trường dễ xin việc làm, dễ có việc làm?…. có lẽ đó là những vấn đề nhức nhối của nhiều phụ huynh và học sinh.

Nên chọn ngành Công nghệ thông tin?

Đến giờ phút này có lẽ ngành nghề cũng đã chọn và chuẩn bị balô quần áo đi học rồi, chắc chắn không ít các bạn đã chọn Ngành công nghệ thông tin (CNTT), tôi nghĩ rằng các bạn đã đúng. Nếu được quay lại tôi cũng sẽ chọn ngành CNTT như các bạn.

Tại sao nên chọn ngành Công nghệ thông tin trong giai đoạn hiện nay?
Nguồn ảnh: Internet

Tôi không học ngành CNTT, nhưng tôi có thể thấy ngành này rất quan trọng, nếu học giỏi ra trường chắc chắn sẽ không thiếu việc làm.

CNTT mới được phát triển chưa lâu, nhưng không một ngành nghề nào, lĩnh vực nào là không cần đến nó, từ kinh tế, kỹ thuật, kinh doanh, văn hóa, giải trí….đến cuộc sống thường ngày đều có sự góp mặt của Công nghệ thông tin.  Và ở Việt Nam đang thiếu rất nhiều người am hiểu, có kiến thức thực sự về nó. Nếu bạn được đi học, có kiến thức sâu về ngành, chắc chắn rất nhiều công ty, doanh nghiệp,…cần đến bạn, cơ hội có việc làm cực cao.

Hơn nữa, CNTT mới chỉ là giai đoạn mở đầu, các sản phẩm Công nghệ mới được ứng dụng vào thực tiễn chưa được bao lâu. Trong tương lai sẽ còn được phát triển và bùng nổ hơn nữa, đặc biệt là Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang đến gần, cuộc sống chúng ta sẽ gắn liền với Công nghệ, ai không có kiến thức về Công nghệ sẽ đi về đâu, còn các bạn mạnh về nó sẽ có lợi thế như thế nào?

Nói thật, nếu các bạn học giỏi, có kiến thức về CNTT thì các bạn chẳng cần xin việc để ăn lương năm bảy triệu mỗi tháng làm gì cho mệt. Tự làm riêng cho mình cũng đủ để giàu, chẳng hạn các bạn có thể nhận thiết kế website; thiết kế ứng dụng cho các công ty; dịch vụ SEO, quảng cáo, dịch vụ làm đồ họa như thiết kế logo, quay phim, chụp ảnh…..hoặc hacker :D. Đơn giản hơn nữa là kiếm tiền online như tôi, các bạn có thể làm blog, tiếp thị liên kết, phát triển ứng dụng thu hút khách hàng và ăn tiền quảng cáo….đầy thứ để làm giàu nếu như có chút kiến thức về CNTT.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Tôi chỉ tiếc là tôi nhận ra những điều đó quá muộn, nếu không, tôi đã cố gắng đi học CNTT, thực ra thì một phần cũng vì ngành này học phí quá cao, con nhà nghèo nên đã chọn ngành miễn học phí đó là sư phạm, thế nên ra trường 2 năm rồi vẫn còn thất nghiệp. Kể cả nhiều đứa bạn cùng lớp, cùng ngành sư phạm, chúng nó đã xin được việc làm, nhưng nói thật tôi chẳng mong được như họ, xin được việc cũng phải mất vài năm đi làm để trả khoản nợ đã vay xin việc, vài trăm củ đó đâu phải ít, công việc thì vất vả, lương lậu 4 – 5 triệu, bao giờ mới hòa vốn?

Nếu hồi đó tôi học đúng ngành tôi thích, chính là CNTT thì đến nay đảm bảo tôi đã có thu nhập ổn định, ít nhất đủ tôi sống và cưới vợ 😀 . Tôi đã tiếc vì đã chọn sai ngành để học, nếu có điều kiện tôi sẽ đi học tiếp, và chắc chắn tôi sẽ chọn ngành liên quan đến CNTT để học, ít nhất nó phục vụ cho công việc viết blog và kiếm tiền online của tôi, một công việc tự do tự tại, hôm nào thích thì làm, mệt thì nghỉ, có bạn rủ đi du lịch sẵn sàng đi bất cứ lúc nào, nhưng tiền vẫn cứ về đều đặn, quan trọng nhiều hay ít thôi.

Có nên học công nghệ thông tin
Nguồn ảnh: Internet

Các bạn có biết, top những tỷ phú giàu nhất thế giới hiện nay họ giàu đều từ CNTT cả: Bill Gates giàu nhờ Microsoft – Sản phẩm hệ điều hành và các ứng dụng máy tính, Jeff Bezos giàu nhờ Amazon – Trang thương mại điện tử lớn nhất hành tinh, Mark Zuckerberg giàu nhờ Facebook – Mạng xã hội lớn nhất hành tinh, Steve Jobs giàu nhờ Apple – Nhà sản xuất điện thoại di động iPhone, máy tính bảng iPad, laptop Macbook (những sản phẩm công nghệ bán chạy và đắt giá nhất hành tinh) ….và rất nhiều người khác thành tỷ phú nhờ CNTT.

Không chọn CNTT thì nên chọn ngành gì?

Nếu bạn không thích CNTT, không biết gì về nó, thì đừng đi học nó làm gì. Nếu không chọn CNTT thì cũng đầy ngành để chọn. Tuy nhiên cũng nên xem xét học ngành gì sẽ có tương lai? Dưới đây là một số gợi ý:

Hãy nghĩ ngay đến Tiếng Anh, nếu bạn thích và học khá về môn này. Ngoại ngữ nói chung, Tiếng Anh nói riêng, đây cũng là một ngành đang cực kỳ “hot” tại Việt Nam. Đất nước ta đang trong thời kỳ hội nhập hóa, đang rất cần những bạn trẻ Việt Nam có vốn Ngoại ngữ tốt, có thể giao lưu với người nước ngoài, am hiểu về văn hóa nước ngoài…..chỉ có những bạn theo ngành Tiếng Anh mới làm được. Có thể các bạn cũng biết, hiện nay hầu như xin vào bất kể công việc gì, người ta cũng ưu tiên những người có trình độ Tiếng Anh trước, mà nếu bạn lại chuyên về nó thì nhà tuyển dụng chắc chắn rất mong có được bạn. Tóm lại, nếu bạn học giỏi tiếng Anh, giao tiếp tốt với người nước ngoài thì đảm bảo bạn sẽ có việc làm ngay sau khi ra trường.

Học tiếng anh
Nguồn ảnh: Internet

Tiếp theo, các bạn cũng có thể lựa chọn các ngành như: Kinh doanh, tài chính, xây dựng, dệt may, kỹ thuật cơ khí, điện tử, du lịch,….Xã hội hiện nay đang rất cần những tài năng đó, dù không xin việc ở công ty nhưng các bạn vẫn có thể tự làm riêng nếu như học khá, biết vận dụng những gì đã được học vào đời sống.

Theo tôi nghĩ, nên tạm tránh những ngành công chức, viên chức nhà nước như: Sư phạm, ngành y, ngành luật, chính trị….nếu như không “có cơ”. Bởi không chỉ đang dư thừa quá nhiều sinh viên ra trường thất nghiệp, mà còn đang chất đống những người đang và chuẩn bị theo học những ngành đó. Nếu không thể xin việc, các bạn sẽ làm được gì từ những kiến thức đã học? Sư phạm thì làm gia sư, mở lớp dạy thêm; Bác sĩ thì mở phòng khám tư;….có thể giàu lắm chứ…nhưng mấy ai làm được?

Sinh viên thất nghiệp
Nguồn ảnh: Internet

Kết luận

Học ngành gì cũng được hết, nếu có tài không sợ thiếu việc làm. Nhưng, trước khi quyết định, bạn phải xem xét thật kỹ, ngành đó mình có thực sự thích không? có đam mê không? có chút kiến thức nào về nó không? có theo đuổi đến cùng được không?…..hay chỉ nghe “tiếng hot” là lao đầu đi theo?….

Chốt lại, học gì thì học, một khi đã quyết định là phải học thực sự. Dù là CNTT hay bất kỳ ngành nghề gì khác cũng vậy thôi, muốn ra trường rồi dựa vào những kiến thức đó, dựa vào ngành nghề đó để mà kiếm sống được thì phải học được một chút, học mà toàn rượu chè, lô đề, gái gú….đến lúc thi cử lại kiếm phao, chạy điểm hoặc thi đi thi lại, thì dù có “hot” đến mấy, xã hội có thiếu đến mấy thì cũng không có chỗ cho các bạn. Chúc các bạn học giỏi!

Xem thêm:

0 0 votes
Article Rating
guest
4 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
chinh
Biên tập biên
6 năm trước

CNTT vì đang là thời đại bùng nổ công nghệ. VN đứng thứ 3 thế giới, thứ 1 châu á về số lượng người sử dụng điện thoại thông minh

chinh
Biên tập biên
6 năm trước
Reply to  Sơn Zim

người việt nam cũng đáng nể ấy chứ.hi