Chọn chủ đề gì cho blog? Bước đầu tiên để bắt đầu công việc viết blog kiếm tiền đó chính là chọn chủ đề cho blog, đây là bước quan trọng đầu tiên quyết định đến sự thành bại của blog, vì thế hãy chọn chủ đề và lên ý tưởng một cách nghiêm túc.

Viết blog

Kiếm tiền từ blog hay viết blog kiếm tiền luôn là công việc hái ra tiền một cách nghiêm túc. Chỉ cần bạn đi đúng hướng thì sau một thời gian phát triển blog của mình, chắc chắn bạn sẽ có thể có thu nhập từ đó. Blog thành công chỉ khi có được nhiều lượng độc giả truy cập hàng ngày. Vì thế tăng lượng người truy cập là đích đến cuối cùng trong cuộc việc xây dựng blog.

Để đi đến thành công, bạn phải trải qua một quá trình lâu dài, trong đó bước đầu tiên, cũng là bước quan trọng nhất để bắt đầu công việc kiếm tiền từ blog đó chính là chọn chủ đề cho blog, vì để phát triển được, blog của bạn nhất thiết phải tập trung vào một chủ đề cụ thể, cũng có nghĩa là phải hướng đến một đối tượng độc giả cụ thể, điều đó vừa giúp bạn có được những độc giả trung thành, thường xuyên quay lại vừa giúp blog cũng như các bài viết của bạn dễ dàng được lên top tìm kiếm google.

Rất nhiều người đã thất bại sau một thời gian, lí do thường là không chọn đúng chủ đề hoặc không chọn chủ đề, thích viết gì thì viết đó….người đọc sẽ rất khó tìm được nội dung họ thích, họ vào một lần rồi rất khó trở lại lần thứ 2, vì mỗi người thường sẽ chỉ quan tâm đến 1 hoặc vài chủ đề nào đó mà thôi.

Khi chọn đúng chủ đề và có được những độc giả trung thành, đó là những người quan tâm đến chủ đề blog của bạn…thì blog của bạn sẽ phát triển rất nhanh chóng, độc giả sẽ thường xuyên quay lại xem thêm những bài viết mới của bạn.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Ví dụ, bạn xây dựng một blog chỉ tập trung vào du lịch chẳng hạn, thì những người yêu thích du lịch khi biết đến blog của bạn thì khả năng họ sẽ quay trở lại blog của bạn thường xuyên để xem thêm những nội dung mới của bạn….

Ví dụ khác, nếu bạn xây dựng một blog chia sẻ về khuyến mại, giảm giá chẳng hạn, thì khi ai đó cần mua sắm rất có thể họ sẽ vào blog của bạn để xem có chương trình khuyến mại, giảm giá nào không.

Nên lựa chọn chủ đề gì cho blog?

Chọn chủ đề gì cho blog?

Để lựa chọn chủ đề, quan trọng nhất bạn phải xác định chủ đề đó phải được nhiều người quan tâm, cùng với đó bạn phải có đam mê hay ít nhất là cảm thấy hứng thú với chủ đề đó.

Rất nhiều người đã chọn sai chủ đề dẫn tới việc thất bại, có thể họ chỉ nghĩ chủ đề đó được nhiều người quan tâm, nhưng bản thân họ lại không hề hứng thú với chủ đề đó, dẫn đến việc sau một thời gian phát triển họ chán nản không muốn tiếp tục với cái lĩnh vực mà họ cảm thấy khô khan, không hứng thú, quan trọng hơn nữa là cạn ý tưởng, không biết viết gì nữa, vì đã không thích thì họ rất lười đi tìm hiểu sâu về chủ đề đó. Mà blog là viết mãi mãi, viết đến khi nào muốn bỏ cuộc thì thôi, thường xuyên phải có thêm bài viết mới mới có thể duy trì được lượng độc giả, một khi dừng viết coi như blog đó sẽ dần dần đi vào dừng hoạt động dù sớm hay muộn.

Một sai lầm thứ 2, họ chỉ chọn chủ đề theo sở thích cá nhân, không quan tâm đến chủ đề đó có được nhiều người quan tâm hay không, đương nhiên sẽ thấy bại. Chẳng hạn, có những người rất giỏi yêu đương và rất hay gặp chuyện buồn vui trong tình yêu, dạt dào cảm xúc, thơ văn dâng trào….họ rất muốn viết lại những tâm tư, cảm xúc, nhật ký….thành những bài blog, nhưng đối với chủ đề này chỉ gọi là chủ đề họ thích, sẽ rất ít độc giả tìm đến mà đọc.

Hãy nhớ, chọn đúng chủ đề mà thường được nhiều người quan tâm, chọn đúng chủ đề mà bạn cảm thấy hứng thú lâu dài.

Tiếp theo, bạn cũng nên tính xem, blog của bạn sẽ kiếm tiền từ những hình thức nào, hiện nay có 3 hình thức kiếm tiền từ blog phổ biến nhất đó là tiếp thị liên kết, đặt quảng cáo Google Adsense, nhận tài trợ từ các công ty doanh nghiệp.

Nếu bạn xác định kiếm tiền từ tiếp thị liên kết thì có thể chọn chủ đề liên quan đến một sản phẩm nào đó, chẳng hạn một blog về đánh giá điện thoại sẽ rất dễ dàng tiếp thị sản phẩm điện thoại từ các shop bán hàng điện thoại, khi blog đủ lớn chắc chắn bạn cũng sẽ nhận được không ít lời mời tài trợ từ các công ty hoặc cửa hàng điện thoại.

Nếu chỉ xác định kiếm tiền từ quảng cáo Google Adsense thì bạn có thể chọn chủ đề gì cũng được, miễn là thu hút được lượng lớn độc giả.

Nhưng bạn nên chọn chủ đề nào đó mà có thể tận dụng được cả 3 hình thức trên để thu về lợi nhuận cao nhất. Hiện tại blog SonZim.com này của tôi tận dung nhiều hình thức khác nhau để tạo ra lợi nhuận, tất nhiên không thiếu 3 hình thức trên.

Mức độ cạnh tranh: Nếu bạn chọn được chủ đề nào mà rất nhiều người quan tâm, nhưng mức độ cạnh tranh rất thấp, nghĩa là rất ít người viết về chủ đề đó thì quả là một điều tuyệt vời, blog của bạn chắc chắn sẽ dễ dàng phát triển hơn. Nhưng tìm đâu được chủ đề đó, không hề dễ dàng gì cả, nếu tìm được bạn cũng sẽ khó tìm kiến thức để tìm hiểu thêm. Vì thế, điều đó không nhất thiết, thích viết chủ đề gì cứ viết, hãy viết theo cách riêng của mình, đem lại những bài viết thật hữu ích cho độc giả, làm sao tạo sức hút cho độc giả, cố gắng cạnh tranh sẽ thành công.

Chọn chủ đề cho blog

Khi bắt đầu chọn chủ đề, bạn hãy lên ý tưởng trước, vẽ ra tương lai sẽ khai thác những bài viết như thế nào từ chủ đề đã chọn và bắt tay vào hành động.

Một số chủ đề bạn có thể lựa chọn

Tôi xin liệt kê một số chủ đề bạn có thể lựa chọn, đó cũng là những chủ đề đã giúp nhiều blogger Việt Nam thành công.

Kiếm tiền online: Đây là chủ đề rất nhiều người đang làm, cả bản thân tôi.

Thủ thuật máy tính, công nghệ: Chủ đề này kiến thức rất rộng, đặc biệt chắc chắn được rất nhiều người quân tâm, bạn có thể viết blog về hướng dẫn các thủ thuật windows, cài phần mềm, sử dụng phần mềm, word, excel, photoshop….viết cả đời không hết.

Review sản phẩm: Trước khi mua hàng, người mua thường có thói quen lên mạng tìm kiếm thông tin về sản phẩm, vì thế viết các bài viết đánh giá về sản phẩm chắc chắn sẽ có được rất nhiều người đọc. Bạn nên chọn chủ đề tập trung về một lĩnh vực sản phẩm nào đó, chẳng hạn đánh giá về đồ điện tử, điện máy….

Lập trình: Dành cho những bạn biết và có đam mê về lập trình. Chia sẻ những kiến thức về lập trình mà bạn có.

Thủ thuật điện thoại: Mọi thứ liên quan đến điện thoại, chẳng hạn như cách sử dụng các tính năng của những hãng điện thoại khác nhau, giới thiệu các ứng dụng cho điện thoại, đánh giá các ứng dụng, game điện thoại, đánh giá các sản phẩm điện thoại…..

Chia sẻ mã giảm giá, khuyến mại: Chuyên đi săn mã giảm giá, khuyến mại của các trang thương mại điện tử, các công ty bán hàng.

SEO, marketing: Chia sẻ kiến thức, phương pháp, các thủ thuật SEO, marketing.

Tiền ảo, bitcoin: Đây là chủ đề rất nóng trong một năm qua, bạn có thể viết về những kiến thức, tin thức về tiền ảo, cách tạo ví, cách mua bán và đầu tư tiền ảo…Nhưng phải hết sức cẩn thận, vì liên quan đến tài sản người khác.

Blog tiếng Anh: Chia sẻ về những phương pháp học tiếng Anh, tài liệu tiếng Anh, đánh giá các khóa học tiếng Anh,…

Blog sinh viên: Tất cả mọi thứ sinh viên quan tâm, chẳng hạn tài liệu học tập, việc làm thêm, phương pháp xin việc, thậm chí là cách tỏ tình,….

Du lịch: Chia sẻ về những chuyến đi, đánh giá những khu du lịch; ảnh đẹp, video về những khu du lịch; đánh giá tour du lịch, đánh giá phòng khách sạn; viết về những món ăn, đặc sản những vùng miền khác nhau….

Nấu ăn, ẩm thực: Hướng dẫn nấu các món ăn; giới thiệu các món đặc sản, ẩm thực; đánh giá dụng cụ nhà bếp…

Làm đẹp: Cách làm đẹp, đánh giá các sản phẩm mĩ phẩm….thích hợp cho những bạn nữ.

Thể thao: Chia sẻ những kiến thức về thể thao, cách tập những môn thể thao, giới thiệu và đánh giá các dụng cụ thể thao, giới thiệu những phòng tập….

Sức khỏe: Cách bảo vệ sức khỏe, kiến thức về các loại bệnh, cách phòng tránh và chữa trị các loại bệnh…Chủ đề này liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người nên bạn phải cẩn thận, chỉ viết những gì mà bạn biết chắc chắn đúng.

Mẹo hay: Tất cả những mẹo vặt trong cuộc sống hàng ngày.

Ngoài ra bạn cũng có thể nghĩ đến các chủ đề như: Tài chính, học tập, quà tặng, tình yêu, giả trí, việc làm,…..

Những chủ đề kể trên là tôi chỉ nói chung, chủ đề bạn chọn có thể là một chủ đề nhỏ hoặc một lĩnh vực rộng chứa bên trong đó nhiều chủ đề nhỏ, hoặc chọn đồng thời nhiều chủ đề có liên quan đến nhau.

Ví dụ, blog SonZim.com của tôi, tôi đã chọn chủ đề chính là kiếm tiền online, tôi nhận thấy trong số những người kiếm tiền online họ cũng rất quan tâm đến công việc lập blog/website, SEO, marketing, tiền điện tử, thủ thuật máy tính, eBook,… vì đó cũng là những cái phục vụ cho việc kiếm tiền online nên tôi cũng thêm luôn cả những chủ đề này cho blog.

Ví dụ, bạn chọn chủ đề du lịch, bạn có thể chia sẻ về những chuyến đi của mình giúp người đọc hiểu sâu hơn về những nơi bạn đi, bạn có thể chia sẻ mã giảm giá, săn vé máy bay giá rẻ, đánh giá tour du lịch, đánh giá phòng khách sạn, viết về những món ăn, đặc sản những những vùng miền khác nhau….Hoặc nếu bạn chọn chủ đề làm đẹp bạn có thể kiêm luôn sức khỏe, thể thao…

Phải làm sao khi thiếu kiến thức về chủ đề đã chọn?

Phải làm sao khi thiếu kiến thức về chủ đề đã chọn để viết blog?

Chủ đề bạn đã chọn, bạn phải đảm bảo có một chút kiến thức về nó, nếu am hiểu sâu về nó thì rất tốt, sẽ rất dễ dàng để bắt đầu và khai thác được rất nhiều bài viết thuộc về lĩnh vực đó, nhưng nếu thiếu kiến thức thì cũng không sao, bạn vẫn hoàn toàn có thể lựa chọn nếu muốn, chỉ là sẽ vất vả hơn vì phải vừa viết vừa tìm hiểu.

Chọn một chủ đề mà bạn thiếu kiến thức về nó là hoàn toàn có thể, trong quá trình viết bạn có thể vừa viết vừa tìm hiểu thêm, quá trình viết cũng là quá trình bạn tìm hiểu, chia sẻ những gì bạn đã tìm hiểu được. Điều đó cực kỳ có lợi, vì trong quá trình viết blog bạn sẽ học được rất nhiều thứ thuộc chủ đề, lĩnh vực bạn đã chọn cho blog.

Bản thân tôi cũng vậy thôi, kể từ khi mới xây dựng blog SonZim.com này, tôi cũng chỉ biết rất ít kiến thức về kiếm tiền online, thủ thuật blog….nhưng tôi đã mạnh dạn chọn đúng chủ đề này cho blog, tìm hiểu đến đâu viết đến đó, đến nay kiến thức của tôi về chủ đề này cũng chỉ như một hạt cát giữa sa mạc mà thôi.

Thế nhưng vẫn có rất nhiều người đi sau tôi, họ cần đến những kiến thức mà tôi mới tìm hiểu được và chia sẻ, đến nay blog này chưa thể gọi là thành công, nhưng ít nhất đã giúp tôi kiếm sống mỗi ngày, và cái quý giá hơn hết là tôi đã học được rất nhiều thứ trong quá trình viết blog, nếu sau này không dùng đến trong việc viết blog thì tôi có thể sử dụng những kiến thức này để làm được rất nhiều việc khác.

Nhưng điều quan trọng hơn hết, chỉ chia sẻ những gì khi đã tìm hiểu chắc chắn, vì nếu bài viết của bạn thiếu chính xác sẽ dần dần mất đi sự uy tín, độc giả sẽ không bao giờ muốn quay trở lại.

Kết luận

Chọn chủ đề luôn là một bước quan trọng nhất khi bắt đầu nghĩ đến việc tạo blog, quyết định đến sự thành bại của blog, vì thế hãy chọn chủ đề và lên ý tưởng một cách nghiêm túc.

Cuối cùng, đừng quên để lại ý kiến của bạn qua phần bình luận phía dưới nhé! Chúc các bạn thành công!

5 1 vote
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
26 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
linlin
1 tháng trước

Cảm ơn bạn đã chia sẻ

rookie
1 tháng trước

Vậy khi cập nhật blog có yêu cầu gì về tần suất cập nhật không?Thisad

Daisy
2 năm trước

bạn ơi bạn có nhận content ko ạ? mình đang cần content chất lượng như bạn, nếu có thì phản hồi tại mail luongkimcucdsg@gmail.com giúp mình nha
Thank

trieuan
3 năm trước

bài viết hữu ích

Thanh Lee
4 năm trước

Chào sơn sim , bài viết của bạn rất hay. Mình đọc thấy rất sâu sắc , hiện tại mình cũng vừa tạo 1 website về MMO nhưng đa số là để lưu trữ , như cái nhật ký để mình vừa làm vừa viết cho nhớ kiến thức , vừa có thể chia sẻ nếu có người ghé thăm web mình , đa số những bài viết của mình sẽ là vừa làm vừa viết vừa trải nghiệm nên sẽ rất thực tế. Mình cũng rất hay vào đọc những trang web của các bạn MMO thành công và… Đọc thêm »

Thanh Vũ
Thanh Vũ
4 năm trước

Chài bạn, mình cũng mới tập viết blog. Mình có một ý tưởng là viết về tổng hợp những điều bổ ích. Ví dụ những mẹo vặt bổ ích, những mô hình kinh doanh, trồng trọt, chăn nuôi …. Những kiến thức này mình sẽ sưu tầm và chọn lọc lại để viết, như vậy có ổn không. Bạn cho mình ý kiến giúp nhé.

Nam Hải
4 năm trước

Chọn chủ đề mình cần là rất cần thiết, thanks add.

Hiếu Suro
4 năm trước

Khá hay đó ạ, nhưng mình xin phép bổ xung thêm 1 ý chỗ kiếm tiền từ blog nữa đó là bán sản phẩm của mình. Ví dụ blog về thời trang thì bán đồ nam chẳng hạn ^^

Du Lịch Vui Tour
5 năm trước

Mình đọc qua bài viết thấy rất hay. Và lĩnh vực mình muốn viết là Du Lịch ( một lĩnh vực nhiều bạn đánh là khá khó ) Mình muốn viết về nội dung là Sản Phẩm Tour Du Lịch, ở đây có 1 điều là Tour Du Lịch của công ty lữ hành nào cũng na ná như nhau: Nào là Tựa đề, ngày đi, lịch khởi hành, thời gian đi, và địa điểm tham quan tương đối gần như nhau hết 90%. Vậy theo Add thì: Muốn viết 1 bài Sản Phẩm về du lịch Thu Hút khách… Đọc thêm »

Tuấn Amazon
5 năm trước

Hãy viết những gì mình thích, hôm nay chiều thứ 6, vô tình thấy bài này của người anh em nên ghé qua đọc. Chúc người anh em luôn mạnh khỏe và đạt nhiều hoa quả tốt nhé 🙂

Trần Tuyên
Trần Tuyên
5 năm trước

bài viết hay

Tuấn Quỳnh
5 năm trước

Có nhiều chủ đề quá nhưng thực sự viết mới là vấn đề hôm nay bác chia sẻ một bài về rèn luyện kỹ năng viết blog đi!

Linh Huong
5 năm trước

Theo Sơn nên viết blog theo niche site hay làm 1 site authority site thì hay hơn, vì mỗi thứ mình rành 1 chút, chứ không giỏi nhất 1 mảng nào

nguyễn chinh
Biên tập biên
5 năm trước

Chọn chủ đề đúng là rất quan trọng

Minh Hiếu
5 năm trước

1. Blog của em cũng viết lung tung các thứ nhưng mà lúc trước viết có tâm nên dù ~20 bài vẫn được 1k view mỗi ngày. Quả thật là nên “viết về cái gì mình đang làm” thì nó có vẽ phù hợp hơn. Chứ viết cái mình thích và viết cái mình nghĩ người ta mà mình không biết thì sớm dẹp thật. 2. Cái phần mình luận của anh đang bị lỗi, anh hãy kiểm tra lại. Nếu như không gõ nội dung trước mà điền thông tin trước thì tự nhiên cái ô nội dung bình… Đọc thêm »

Minh Hiếu
5 năm trước
Reply to  Sơn Zim

Nhậo vào mấy cái ô điền thông tin thì cái avatar hiện ra ở ở trong ô nội dung bình luận và từ đó không cho ghi nữa anh Sơn ơi.