ROM là gì? ROM Stock là gì? ROM Cook là gì? Cách Up ROM Samsung bằng Odin.

Cách Up ROM Samsung bằng Odin

Bạn đang cảm thấy khó chịu khi chiếc smartphone samsung của bạn đã ra mắt phiên bản phần mềm mới mà mình vẫn chưa được cập nhật.

Hay chiếc điện thoại của bạn đang bị treo logo, boot loop, hard brick, soft brick,… hay là đang root nên bạn không thể dùng các phần mềm chống root.

Hoặc thậm chí là chiếc điện thoại của bạn trở nên chậm dần sau nhiều năm sử dụng.

Bài viết này có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề trên một cách dễ dàng bằng cách Up ROM Stock.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

ROM Cook là gì? Up ROM là gì? …

1. ROM là gì?

Theo định nghĩa phổ thông nhất thì ROM là viết tắt của Read Only Memory. Có nghĩa là bộ nhớ chỉ đọc và còn được hiểu là bộ nhớ trong. Dữ liệu trong ROM không mất đi khi ngắt nguồn điện thoại.

Tuy nhiên ROM trong Android còn có thể được hiểu theo một nghĩa khác là một tập hợp các file, phần mềm cơ bản mà một thiết bị phải có để vận hành được. Nói đơn giản ROM là các thư viện giúp cho các ứng dụng kết nối được với phần cứng như máy ảnh, đèn flash, RAM,…; là các phần mềm có sẵn trên điện thoại mà bạn không thể gỡ;…

2. ROM Stock là gì?

ROM Stock là phiên bản ROM do nhà sản xuất xây dựng riêng cho chính thiết bị đó với đầy đủ các chức năng và không bị cắt xén.

3. ROM Cook là gì?

Ngược lại với khái niệm ROM Stock, ROM Cook là một bản ROM không phải do nhà sản xuất xây dựng mà là do người dùng tự xây dựng. Do đó ROM Cook có thể chứa nhiều lỗi và thường kém ổn định hơn ROM Stock.

4. Up ROM là gì?

Up ROM là việc thay đổi hệ điều hành hiện tại của máy chạy Android thành một phiên bản hệ điều hành khác tương đồng.

Up ROM có thể làm cho điện thoại của bạn chạy nhanh hơn và có nhiều tính năng mới hơn, tuy nhiên nếu gặp phải bản ROM chưa hoàn chỉnh, máy có thể bị treo, hoạt động không ổn định.

Ngay sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách Up ROM cho điện thoại Samsung bằng Odin.

Như hãy lưu ý, bạn cần suy nghĩ thật kỹ trước khi bắt đầu vì chỉ cần một sai sót nhỏ bạn có thể biến chiếc điện thoại của bạn trở thành cục gạch. Tuy nhiên trong trường đó bạn vẫn có thể làm lại các bước từ đầu mà không bỏ qua chi tiết nào để khắc phục.

Cách Up ROM điện thoại Samsung bằng Odin

Bước 1: Sao lưu

Sao lưu các file quang trọng nằm trong bộ nhớ trong của điện thoại bạn như nhạc, ghi âm, ảnh,… vì khi up ROM thì bộ nhớ trong điện thoại sẽ được làm mới lại hoàn toàn. Các bạn có thể sao lưu lên Drive, máy tính,…

Bước 2: Download Odin, và Samsung USB drivers cho máy tính

Các bạn có thể truy cập trang web https://odindownload.com/ để có thể tải về phiên bản Odin và Driver mới nhất.

Trong bài viết này mình dùng phiên bản odin3 v3.12.3: Link Download

Và samsung USB driver 1.5.27.0: Link Download

Sau khi đã tải thành công giải nén file Samsung USB driver và chạy file Setup.exe. Giải nén file Odin3 vừa tải và chạy file odin3.exe.

Bước 3: Download phiên bản ROM Stock phù hợp với điện thoại bạn

Đầu tiên bạn cần xác định chính xác điện thoại của bạn là điện thoại gì bằng cách: Vào Cài đặt -> Thông tin thiết bị.

Ở đây bạn có thể xem tên thiết bị dựa vào phiên bản phần cứngphiên bản Baseband.

Kiểm tra phiên bản điện thoại Kiểm tra phiên bản điện thoại - 2Theo như trên thì tên thiết bị là G920P. Sau khi có tên thiết bị các bạn hãy search: “Tên thiết bị” + firmware. Trong như ví dụ trên ta sẽ search với từ khóa G920P firmware. Các bạn có thể download ROM Stock từ các trang như sammobile, firmwarex,…

Bước 4: Tiến hành Up ROM

– Tắt nguồn điện thoại.

– Giữ 3 phím nguồn + home + tăng âm lượng trong khoản 8 giây để đưa điện thoại bạn vào download mode.

Cách Up ROM Samsung bằng Odin - 1

– Bấm phím tăng âm lượng.

Cách Up ROM Samsung bằng Odin - 2

– Cắm cáp sạc của bạn vào điện thoại, đầu còn lại cắm vào cổng USB của máy tính. Nếu bạn đã cài Driver thành công thì máy tính của bạn sẽ nhận được cổng COM như hình.

Cách Up ROM Samsung bằng Odin - 3

– Nếu file ROM Stock ở trên bạn tải có 1 file duy nhất bạn hãy chọn AP. Nếu có nhiều hơn 1 file hãy xem những tên file của bạn. Với những ký tự đầu là BL thì bạn cho vào mục BL tương tự cho AP, CP, CSC. BL: Bootloader, AP: Android partition, CP: modern firmware, CSC: Consumer software customization.

Cách Up ROM Samsung bằng Odin - 4

– Sau khi hoàn tất bấm nút Start và chờ cho chương trình nạp ROM hoàn tất. Sau khi hoàn tất điện thoại của bạn sẽ tự khởi động lại. Lần khởi động đầu tiên sẽ mất rất nhiều thời gian nên bạn hãy kiên nhẫn nhé.

– Nếu điện thoại của bạn là dòng máy xách tay thì rất có thể sẽ bị mất sóng sau khi Up ROM là do bạn cần phải unlock. Để khác phục các bạn có thể vào lại odin và nạp file Unlock.tar.

Vậy là xong bây giờ bạn đã có một chiếc điện thoại mới như vừa xuất xưởng. Chúc các bạn thành công!

5 1 vote
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem bình luận