Xã hội phát triển, nhà nhà internet, người người internet, cùng với đó là việc mua sắm online đã trở thành thói quen mua sắm của rất nhiều bạn trẻ.

nhung rui ro trong viec mua hang qua mang
Mua hàng qua mạng thật sự rất tiện lợi

Việc mua sắm online đem lại rất nhiều sự tiện lợi cho chúng ta, chỉ cần ngồi tại nhà hoặc dành chút thời gian rảnh rỗi ở văn phòng để lướt web thôi bạn đã có thể tha hồ chọn đầy đủ các loại mặt hàng bạn thích, dù mặt hàng đó có thể không có gần chỗ bạn ở, có thể ở cách xa hàng nghìn km, có thể là ở tận nước Mỹ,…nhưng sẽ có người đem đến tận nơi bạn ở trao tận tay bạn. Bên cạnh sự tiện lợi, tất nhiên cũng chứa không ít những rủi ro khó tránh.

Lợi dụng lòng tin của khách hàng mà nhiều chủ shop đã tăng giá trị của các mặt hàng cao hơn hẳn giá trị thị trường rất nhiều. Điều này đã làm cho rất nhiều người đã phải ớ người ra khi nhận ra giá cả trưng bày tại các cửa hàng, siêu thị có giá thấp hơn giá cả họ đã mua trên mạng rất nhiều. Tôi nhớ có lần tôi vào mạng mua đôi giày, được giới thiệu là hàng Đài Loan xịn giá 1.250.000 đồng. Hôm sau ra phố Hàng Đào, cũng chiếc giầy này nhưng chỉ có giá 850.000 đồng. Hình chụp trên mạng rất đẹp. Dù giá cả cũng được niêm yết rõ ràng nhưng chúng ta có lúc vẫn bị hớ như thường.

Chưa kể vào giá cả, khả năng tiền đi và nhận lại những mặt hàng không như mong đợi. Trong giao dịch online, cả người mua lẫn người bán đều không nắm rõ thông tin về nhau. Cụ thể, người mua ở thể bị động vì không được “sờ tận tay, day tận trán” về mặt hàng mà có khi vẫn phải chuyển tiền trước. Tiền tươi thóc thật bỏ ra nhưng có hàng hay không, hàng có đúng như thông tin hình ảnh trên mạng như đã thấy hay không, thì còn chờ vào “lòng tốt” của bên bán.

nhung rui ro trong viec mua hang qua mang - 2
An ninh trong việc mua bán qua mạng chưa được thắt chặt

Ngoài ra, Order hàng qua mạng đã khiến khá nhiều người phải mất tiền oan. Đây là một hình thức mà các chủ shop đặt mua những món hàng do khách yêu cầu trên các trang web nước ngoài, để bảo đảm việc các khách hàng không “chạy làng” thì các chủ shop này yêu cầu khách hàng phải đặt cọc một khoản tiền nhất định, thường thì từ 50% đến 70% giá trị của sản phẩm. Lợi dụng yếu tố này, nhiều kẻ gian đã mở một số shop ảo trên mạng, quảng cáo chuyên đặt order các món hàng “độc”, cũng yêu cầu khách hàng phải đặt cọc tiền , đến khi đã thu được một khoản kha khá thì “im thin thít và lặn mất tăm” và, cuối cùng, người chịu thiệt tất nhiên là những khách hàng.

Phải thừa nhận, bán hàng qua mạng đã mở ra con đường kinh doanh cho rất nhiều người và cũng làm cho cuộc sống trở nên hiện đại hơn bởi tạo ra sự thuận tiện trong việc mua sắm. Tuy nhiên, nạn lừa đảo như mua hàng kém chất lượng, hàng rởm, hay mất tiền mà không có hàng vẫn liên tiếp xảy ra…đã khiến cho nhiều khách hàng và những người làm ăn chân chính phải đau đầu.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

5 2 votes
Article Rating
Đăng ký theo dõi
Tùy chọn thông báo
guest
1 Comment
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận