Bitcoin đang là đồng tiền điện tử giá trị nhất hiện nay, đồng thời đây cũng là một thứ tài sản có giá biến động nhanh và mạnh nhất hiện nay, thường xuyên biến động từng giây từng phút, lên lên xuống xuống, thậm chí chỉ trong một vài phút có thể tăng lên vài trăm USD sau đó lại giảm ngược trở lại cũ.

Hướng dẫn chơi lướt sóng Bitcoin trên WEX kiếm lời - 1
Biểu đồ giá Bitcoin trong 14h (giống như những con sóng)

Dựa vào đặc điểm biến động thất thường về giá của đồng Bitcoin nhiều người đã nhanh chóng trở nên giàu có từ việc đầu tư vào Bitcoin, chủ yếu là mua rẻ bán đắt, tức là họ mua vào lúc giá Bitcoin đang rẻ, rồi đợi giá lên lại bán đi, khi nào giá xuống thấp lại tiếp tục mua vào rồi lại bán đi khi giá lên cao…ăn phần chênh lệch. Tóm lại, tất cả đều dựa vào những cơn sóng của biểu đồ giá Bitcoin, chính vì thế người ta gọi kiểu đầu tư này là “lướt sóng” hay “chơi lướt sóng”.

luot song bitcoin
Lướt sóng Bitcoin (minh họa)

Đặc điểm chung của việc “lướt sóng” đều là mua rẻ bán đắt, tuy nhiên tùy vào thời gian cũng như thói quen của từng người, có người chơi “sóng dài”, nghĩa là mua vào đợi vài ngày, thậm chí vài tháng, đợi khi nào giá lên nhiều thì mới bán ra, lời lãi (phần chênh lệch) sẽ lớn hơn. Rất nhiều người chơi kiểu “sóng ngắn”, tức là ngồi canh giá liên tục, khi nào giá lên chút và đang chuẩn bị có dấu hiệu xuống thì bán ngay lập tức, vài phút sau khi giá đã xuống chút và dự đoán nó sẽ lên thì lại mua vào, cứ mua mua bán bán liên tục, kiểu lướt sóng này mỗi lần nhận được lời lãi ít hơn, nhưng chơi liên tục trong thời gian ngắn cho nên lời lãi thu về cũng không nhỏ, tất nhiên bạn phải dự đoán và chốt lệch mua bán đúng lúc, nếu không sẽ lỗ nặng.

Chơi lướt sóng Bitcoin ở đâu?

Hiện nay Remitano là một sàn giao dịch tốt nhất, uy tín nhất, giá ngon nhất trong những sàn giao dịch Bitcoin uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn xác định đầu tư dài hạn hoặc lướt sóng dài thì sàn Remitano là một sự lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên nếu bạn muốn chơi lướt sóng ngắn thì không thể chơi trên Remitano được. Bởi Remitano chỉ là một sàn mua bán Bitcoin thông thường, thời gian giao dịch rất lâu, có thể lên đến 15 phút, đặc biệt giá mua và bán ra tại Remitano chênh lệch đến vài trăm nghìn đồng.

Vậy đâu là giải pháp? Hãy chọn sàn Wex.nz, vì đây chính là một sàn được xây dựng chuyên phục vụ việc lướt sóng Bitcoin và các đồng tiền ảo khác như Ethereum, Litecoin….Giao dịch trên WEX được thực hiện và hoàn thành rất nhanh chóng, chỉ với 1 click, trong thời gian chưa đến một giây, do vậy bạn có thể chốt lệch mua bán ngay lập tức và vào bất cứ lúc nào. Đặc biệt, giá mua vào và giá bán ra tại WEX có thể gọi là không chênh lệch nhau, thậm chí trong cùng một lúc bạn có thể mua được rẻ hơn giá bạn bán ra.

Cách lướt sóng Bitcoin WEX

Để lướt sóng trên WEX, đầu tiên bạn cần phải nạp tiền USD hoặc Bitcoin và đó. Nếu bạn đã có Bitcoin được lưu giữ ở đâu đó thì có thể chuyển vào ví WEX rồi bắt đầu lướt sóng, còn nếu bạn chưa có Bitcoin thì bạn có thể nạp tiền vào sàn WEX để mua Bitcoin trên đó hoặc mua Bitcoin ở đâu cũng được, sau đó chuyển số Bitcoin đó vào ví WEX là được. Nếu mua trên WEX thì bạn phải nạp tiền USD vào WEX rồi mới mua được, hơi phức tạp mà giá cũng không được tốt lắm.

Mua tài khoản số đẹp MB Bank giá rẻ hơn 95%

Nói chung, nếu bạn chưa có Bitcoin, bạn mới mua vào lần đầu thì bạn có thể mua tại đâu cũng được, ở đâu rẻ thì mua ở đó. Thường thì mua ở Remitano là rẻ nhất, đây cũng là cách mà bản thân tôi hay lựa chọn.

Về cách mua hay bán Bitcoin tại Remitano thì khá đơn giản, bạn có thể vào lấy địa chỉ ví BTC trên WEX rồi thực hiện mua Bitcoin trên Remitano và chuyển Bitcoin vào ví WEX.

Để lấy địa chỉ Ví BTC trên WEX bạn vào “Finances” rồi nhấn vào “Deposit” ứng với BTC rồi bạn sẽ thấy Ví BTC ở ngay bên dưới.

Hướng dẫn chơi lướt sóng Bitcoin trên WEX kiếm lời - 3

Nếu bạn muốn lấy địa chỉ Ví của đồng tiền ảo khác thì cũng nhấn vào  “Deposit” ứng với loại tiền đó, còn nếu muốn nạp USD thì bạn cũng nhấn vào “Deposit” ứng với USD rồi chọn cổng thanh toán nạp tiền (Prefect Money hoặc ADVCash) rồi sau đó làm theo yêu cầu.

Lấy được địa chỉ Ví, giờ bạn hãy thực hiện chuyển BTC vào địa chỉ này, chuyển xong bạn đợi khoảng 30 phút đến hơn 1 tiếng (đợi có 3 xác nhận trên mạng Bitcoin) là bạn sẽ có số dư trên sàn WEX.

Sau khi đã có tiền USD hoặc Bitcoin trên sàn WEX thì bạn có thể bắt đầu tiến hành lướt sóng thôi.

Để mua và bán Bitcoin lướt sóng bạn vào mục “Trade” rồi chọn cặp BTC/USD, tại đây bạn sẽ thấy biểu đồ giá trong 24h, bên dưới biểu đồ là khu vực tạo lệnh mua bán, trong đó bên trái “Buy BTC” là phần tạo lệnh mua Bitcoin bằng USD, còn phần bên phải “Sell BTC” là phần tạo lệnh bán Bitcoin lấy USD.

Hướng dẫn chơi lướt sóng Bitcoin trên WEX kiếm lời - 4

Nếu bạn đang có USD và bạn nghĩ giá Bitcoin sẽ lên, bạn muốn mua để khi nào giá lên cao thì bán ra. Vậy thì bạn sẽ phải tạo lệnh đặt mua tại phần “Buy BTC”. Bạn điền số BTC muốn mua tại “Amount BTC”, điền giá mong muốn tại “Price per BTC”, sau khi điền xong, chỗ “Total” sẽ hiện ra số USD bạn cần phải trả, phải đảm bảo bạn có đủ số dư USD đã nạp vào WEX, nếu không bạn phải giảm số BTC cần mua xuống. Điền xong nhấn “Buy BTC” để chốt lệnh đặt mua. Khi khớp lệnh giao dịch sẽ được tự động hoàn thành, tức là hệ thống sẽ tự động mua cho bạn, kể cả bạn không online.

Còn nếu bạn đang có BTC và bạn đoán rằng giá sẽ xuống, bạn muốn bán đi thì bạn sẽ phải tạo lệnh rao bán tại phần “Sell BTC”. Bạn điền số BTC muốn bán tại “Amount BTC” (số BTC muốn bán phải nhỏ hơn hoặc bằng số dư BTC bạn có), điền giá mong muốn tại “Price per BTC“, sau khi điền xong, chỗ “Total” sẽ hiện ra số USD bạn sẽ nhận được. Điền xong nhấn “Sell BTC” để chốt lệnh rao bán.

Phải nắm rõ giá hiện tại trên sàn

Khi bạn tạo lệnh mua hoặc bán BTC, cái quan trọng nhất đó là phải nắm rõ giá hiện tại trên sàn, phần  “Buy orders” chính là những đơn đặt mua đã tạo của mọi người, cái trên cùng là đơn đặt mua có giá cao nhất (price là giá), còn phần “Sell orders” chính là những đơn rao bán đã tạo của mọi người, cái trên cùng là đơn rao bán có giá thấp nhất. Bạn hãy dựa vào đó để chốt giá sao cho có thể thu lãi cao nhất.

Hướng dẫn chơi lướt sóng Bitcoin trên WEX kiếm lời - 5

Nếu bạn đặt giá mua bằng với giá rao bán (phần “Sell orders”) của một người nào đó thì sẽ được khớp lệnh, giao dịch được hoàn thành ngay lập tức, nếu bạn đặt giá mua cao hơn giá rao bán của mọi người thì chắc chắn giao dịch cũng sẽ được hoàn thành ngay, còn nếu bạn đặt giá mua thấp hơn giá rao bán của mọi người thì bạn sẽ phải chờ đợi xem có ai mua của bạn hay không, vì mọi người thường sẽ chọn những đơn có giá cao để bán trước, nếu mua không đủ mới mua đến của bạn.

Cũng trong trường hợp bạn cần mua BTC, cách tốt nhất là hãy dựa vào giá của các đơn đặt mua tại phần “Buy orders”, cái trên cùng là những người đặt mua với giá cao nhất, những người cần bán chắc chắn họ sẽ lựa chọn bán cho những đơn trên cùng trước, vì được giá nhất mà. Chính vì thế, nếu bạn đặt giá bán cao hơn người trên cùng một chút (không cao hơn giá của những đơn rao bán), thì khi đó đơn hàng của bạn sẽ được xếp trên đầu, khi có người cần bán sẽ bán cho bạn đầu tiên. Còn nếu bạn muốn mua với giá rẻ hơn thì bạn có thể đặt giá thấp hơn của mọi người, tất nhiên đơn hàng của bạn sẽ được xếp bên dưới, nếu giá xuống được đến mức bạn đặt thì giao dịch sẽ được hoàn thành, còn giá vẫn tiếp tục lên thì sẽ không mua được, bạn phải hủy lệnh đó đi rồi tạo lệnh mới với giá cao hơn.

Trong trường hợp bạn cần bán BTC thì bạn cũng hãy dựa vào giá của các đơn rao bán tại phần “Buy orders”, cái trên cùng là đơn rao bán có giá thấp nhất. Nếu bạn đặt giá bán thấp hơn thì sẽ bán được ngay, không thì cũng đến lượt của bạn đầu tiên. Còn nếu bạn muốn bán với giá cao hơn thì phải xếp hàng và chờ đợi.

Khi bạn đặt giá mua quá thấp hoặc giá bán quá cao, giao dịch không được thực hiện thì bạn phải hủy đi rồi đặt lại lệnh khác, tất cả các lệnh đã kích hoạt đều liệt kê ở phần “Your current active orders” (ngay bên dưới phần Sell orders và Buy orders). Để hủy lệnh bạn nhấn “Cancel” là xong.

Hướng dẫn chơi lướt sóng Bitcoin trên WEX kiếm lời - 6

Công thức tính lãi – lỗ

Bạn đừng nghĩ bán giá cao hơn 1 USD giá bạn đã mua là lãi. Bởi tất cả giao dịch đều được tính phí 0.2%, do đó nếu giá mua và giá bán chênh lệch quá ít thì sẽ không đủ bù vào chi phí giao dịch, nghĩa là bạn sẽ lỗ.

Để tính số tiền lãi/lỗ bạn có thể tính bằng công thức sau (công thức Son Zim BTC 02):

L = [(Tm * Gb * 0.996004) / Gm] – Tm

Trong đó:

  • L: Số USD lãi được.
  • Gb: Giá bán
  • Gm: Giá mua
  • Tm: Số tiền USD bạn có ban đầu để mua BTC

⇒ Nếu L dương thì tức là bạn lãi, L âm thì lỗ, L = 0 thì bằng hòa. Gb cao hơn Gm càng nhiều thì L sẽ càng to.

Công thức trên là công thức tính lãi USD trong mỗi vòng mua bán. L chính là phần chênh lệch giữa số tiền bạn bỏ ra để mua so với số tiền sẽ bán được cuối cùng. Đó là một công thức do tôi tự nghiên cứu ra, dựa trên giá mua, giá bán và chi phí giao dịch, tạm gọi là công thức Son Zim BTC 02 (SB02).

Sau khi áp dụng công thức trên, bạn dự đoán sẽ mua và bán với giá chênh lệch đủ lãi thì bạn có thể tiến hành giao dịch.

Dự đoán sự biến động về giá

Dự đoán sự biến động về giá chính là yếu tố quyết định đến kết quả của bạn, nếu dự đoán chính xác, chốt giá đúng thời điểm thì sẽ ăn to, còn dự đoán sai thì lỗ nặng. Phải công nhận là không dễ ăn chút nào, vì rất khó khăn để đoán được giá sẽ lên hay xuống, nhiều lúc bạn thấy giá đang cao, nghĩ nó sẽ giảm nên bạn bán đi, không ngờ rằng nó lại tiếp tục lên, và sau đó có xuống nhưng không xuống đến mức bạn đã bán đi, bạn không muốn dừng lại vẫn tiếp tục đầu tư, khi đó số Bitcoin bạn mua được bằng số tiền đã bán sẽ không bằng số Bitcoin ban đầu nữa.

Hãy để ý lịch sử giao dịch trên sàn

Bạn hãy thường xuyên theo dõi phần Trade history (lịch sử giao dịch của sàn), Sell là các giao dịch bán ra, Buy là giao dịch mua vào.

Hướng dẫn chơi lướt sóng Bitcoin trên WEX kiếm lời - 7

Nếu bạn thường xuyên để ý bạn sẽ thấy mua và bán thường diễn ra theo từng đợt, một loạt mua vào liên tục rồi sau đó lại một loạt bán ra. Thường thì cứ một loạt mua vào nhiều thì giá lại lên dần dần, sau khi giá lên cao một chút mọi người lại tranh thủ bán ra, một loạt bán ra lại được diễn ra, khi đó giá lại bắt đầu giảm, khi giá xuống thấp lại bắt đầu một loạt mua vào nhiều, cứ thế lên lên xuống xuống, một lượt bán ra nhiều trong khoảng 15 – 30 phút rồi lại một loạt bán ra nhiều trong khoảng 15 – 30 phút.

Nếu trong những ngày gọi là ổn định thì giá vẫn liên tục biến động nhưng chỉ biến động trong một khoảng giá nào đó (thường là khoảng vài chục đô) và hình thành một cơn sóng đều, nếu dự đoán và căn giá chính xác, tức là bán đúng giá chạm đỉnh và mua đúng giá chạm đáy trong mỗi đợt sóng, mỗi ngày lướt được vài con sóng thì “thừa sống” rồi.

Ngoài ra, những đợt giá lên hoặc xuống thường do sự tác động từ một sự kiện liên quan nào đó. Bởi vậy, hãy thường xuyên theo dõi các tin tức liên quan đến đồng tiền ảo này để có thể dự đoán trước được tình hình.

Lướt sóng ngắn và lướt sóng dài

Lướt sóng ngắn:

Giá Bitcoin vẫn liên tục biến động trong một khoảng thời gian ngắn với mức biến động ít. Bạn có thể ngồi canh giá liên tục và lướt từng con sóng nhỏ trong khoảng thời gian ngắn, kiếm từng ít một, như thế gọi là “lướt sóng ngắn” – thuật ngữ do tôi tự đặt.  Những nội dung hướng dẫn ở trên thường áp dụng nhiều trong lướt sóng ngắn.

Lướt sóng dài:

Có những đợt giá WEX thường xuyên lên và xuống trong một khoảng thời gian dài, vài ngày đến vài tháng với những con sóng lớn (tất nhiên trong khoảng thời gian đó cũng luôn diễn ra những con sóng ngắn, những con sóng nhỏ).

Ví dụ cụ thể, giá Bitcoin hồi đầu năm nay chỉ ở mức 900 – 1000 USD, đến cuối tháng 5 đã lên đến khoảng 2800 USD sau vài ngày lại xuống đến dưới 1800 USD, đến giữa tháng 6 lại lên đến trên 3000 USD, vài ngày sau đó lại tiếp tục giảm đến mức khoảng 2400 USD, giờ lại đang có dấu hiệu đi lên….đó chính là những con sóng lớn và dài. Nếu bạn dự đoán chính xác và chốt giá đúng lúc đối với những đợt sóng lớn đó thì bạn sẽ thu về một khoảng siêu khủng.

Nếu bạn không có thời gian canh giá liên tục, hoặc đơn giản bạn không thích lướt sóng ngắn, thì bạn có thể theo dõi giá Bitcoin hàng ngày và lướt những con sóng dài.

Bạn nghĩ sao nếu bạn mua 1 Bitcoin từ đầu năm nay với giá 1000 USD/BTC rồi đợi đến ngày 25/5 lúc giá 2800 USD bạn bán đi, sau đó vài ngày, lúc giá xuống đến mức 1800 USD bạn lại dùng số tiền bán được trước đó để mua vào Bitcoin, đến ngày 12/6 giá chạm 3000 USD bạn lại bán hết đi. Chỉ cần đến đây thôi bạn đã lãi được bao nhiêu tiền? Bạn đã thu về tận 4671 USD đấy, lãi tận 3671 USD đó.

Lướt sóng đối với các cặp tiền tệ khác

Ngoài Bitcoin ra, tại sàn WEX còn hỗ trợ việc mua bán đối với nhiều tiền ảo khác như: Ethereum, Litecoin…Bạn có thể thực hiện lướt sóng đối với các loại tiền ảo đó hoặc giữa Bitcoin với các loại tiền ảo khác. Nói chung cái nào thường xuyên biến động nhiều thì sẽ dễ dàng lướt sóng hơn. Cách làm hoàn toàn tương tự như việc lướt sóng giữa BTC/USD mà thôi.

Mua chỗ này bán chỗ kia (đi buôn)

Cách này thì không gọi là lướt sóng nữa, gọi là “đi buôn” thì chính xác hơn. Cách thức chính là đi săn xem sàn nào có giá bán rẻ thì mua rồi bán ở sàn có giá cao. Ví dụ mua ở sàn Remitano rồi bán ở Santienao chẳng hạn. Nói chung, khó săn được miếng mồi ngon lắm, thi thoảng lắm mới gặp vụ, cũng hay có nhưng chưa đến lượt mình đã hết. Thường thì giá tại các sàn không giống nhau nhưng phần chênh lệch đó không đủ bù vào các khoản phí giao dịch.

Nếu bạn muốn chơi thì có thể săn tìm trong Top 10 sàn giao dịch Bitcoin uy tín tại Việt Nam.

Kết luận

Nghe có vẻ đơn giản, nhìn người ta làm có vẻ đơn giản, nhưng khi làm thử bạn sẽ nhận thấy không hề dễ ăn chút nào, những gì diễn ra ít khi theo suy đoán và hành động của mình. Nói chung chơi lướt sóng là hình thức “làm ăn” rủi ro rất cao, phải những người trải qua vài năm kinh nghiệm thì mới hi vọng ăn được nó. Tóm lại tôi không khuyến khích bạn tham gia.

Bài viết này tôi chỉ hướng dẫn về cách lướt sóng Bitcoin thế nào thôi, còn về kinh nghiệm lướt sóng thì “am chíu” – tôi chịu 😀 ), chính bản thân tôi toàn thua suốt thì lấy đâu ra kinh nghiệm 😀 . Bạn nào có kinh nghiệm thì hãy chia sẻ cho mọi người qua phần bình luận phía dưới nhé!

Xem thêm:

5 1 vote
Article Rating
guest
40 Comments
Mới nhất
Cũ nhất
Inline Feedbacks
Xem bình luận
Đặng Thành Long
Đặng Thành Long
3 năm trước

Còn này nữa (USDET/ USD- 0,552) là sao vậy bạn?

Đặng Thành Long
Đặng Thành Long
3 năm trước

Mình mới tạo TK trên Wex nên chưa hiểu, mong được bạn giúp!
Mình thấy (USDT/ USD- 3,925) là sao vậy bạn?

Luân
Luân
3 năm trước

Bài viết rất hay, rất hay. Phải nói anh Sơn là sư phụ. cần bổ sung các chiến thuật để mua và bán khi nào nghĩa là hiển thị các biểu đồ … chỉ cần max, min, average (trung bình) bằng cách chọn bolinger Bank,…. là có thể. cám ơn anh rất nhiều.

Nguyễn Thăng
Nguyễn Thăng
3 năm trước

Cảm ơn bạn nhiều!

Hoangthanh296
Hoangthanh296
3 năm trước

Sàn WEX.nz sẽ mua bán cho với mình hay chỉ là trung gian giữa người mua và bán. Nếu chỉ là trung gian thì ở bảng Trade history lượng sell và lượng buy sẽ giống nhau chứ, phải ko bạn?

Trung
Trung
3 năm trước

Anh ơi, hướng dẫn giúp em vào chổ nào trên WEX để chuyển Bitcoin vào Remintano vậy

Nguyễn Hóa
Nguyễn Hóa
4 năm trước

Mình rút tiền eth từ poloniex nhưng lại cho địa chỉ bitcoin trong block chain. Đã confirm rồi. Giờ có cách nào cancel kh bạn. Cám ơn bạn nhiều

BTC
BTC
4 năm trước

ad cho hỏi là sao sàn exmo với wex lệch nhau cả 400 500 usd/1 btc vậy. eth củng lệch nhau cả 200 300 usd. hư cấu thế ???????

Sinh
Sinh
4 năm trước

Vào thấy menu gọn nhẹ, rút tiền dễ hơn Bittrex nên đăng ký thử. Mình gửi Passoirt để xác thực cả tuần mà chưa xong. Sợ quá éo dám chơi luôn

Angel
Angel
4 năm trước

làm thế nào để xác minh tài khoản rút tiền,mình muốn rút usd về webmoney mà nó yêu cầu phải có passport rồi tumf lum hết,mình có thể thay bằng thr Visa và CMND được ko?Mong giúp đỡ bởi mình đang muốn rút gấp về webmoney

sangnguyen
sangnguyen
4 năm trước

cho mình hỏi vd : lúc mình mua btc bên remitano chuyển qua, khi giá cao mình bán btc đi . vậy mình rút tiền bằng cách nào vì hiện tại thanh toán bằng tiền qua site này khá phức tạp. anh hỗ trợ với

Eth
Eth
4 năm trước

Mình muốn thử ở sàn exmo này. Mà khiếp nó lại như btc-e quá. Ad còn chơi trên sàn này ko

kieu van phuc
kieu van phuc
4 năm trước

mình cần rút tiền từ payza sang exmo, họ nói phải xác minh tài khoản mà làm hoài không được, bạn từng tham gia exmo hướng dẫn mình cách xác minh tài khoản với, hoặc hỏi khác, bạn có cách nào rút tiền ở payza về vnd không?

kieu van phuc
kieu van phuc
4 năm trước

Cho hoi cach xac nhan tai khoan tren exmo

duyuy
duyuy
4 năm trước

Mình rút tiền từ EXMO về bằng cách nào vậy bạn.

thaodo
thaodo
4 năm trước

sàn EXMO an toàn ko bạn nhỉ? vì mình thấy tính bảo mật ở sàn này ko được chặt lắm (ko có bảo mật nhiều lớp)

Thanh Thanh
Thanh Thanh
4 năm trước

Ad có chơi trữ altcoin rồi đợi lên giá bán k?! Đăng bài chia sẻ kinh nghiệm luôn đê :))

Tiểu Đông
Tiểu Đông
4 năm trước

Anh cho em hỏi công thức tính lãi L , số 0.996004 là gì vậy a?. Giá mua với bán là theo giá trên sàn gd hay giá tiền mình mua ban đầu và bán ra sau đó ah. Tks a

Hoàng Trọng Vượng
4 năm trước
Reply to  Tiểu Đông

Số đó chính là (1-0.002)^2

vân đặng
vân đặng
4 năm trước

ad ơi lập topic về giá gas của ethereum đi ạ

nguyenhuy
nguyenhuy
4 năm trước
Reply to  Sơn Zim

bạn cho mình xin sdt nha. mình muốn tham khảo bạn chút được không?